TỔNG KẾT TỌA ĐÀM “THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC TRONG BỐI CẢNH CHUYỂN ĐỔI SỐ THÀNH PHỐ MÓNG CÁI, TỈNH QUẢNG NINH”

Ngày 05/04/2024, Khoa Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Thực trạng phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh” tại phòng hội thảo A901, Trường Đại học Ngoại thương  (ĐHNT) nhằm trình bày và tổng hợp ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu về thực trạng phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại thành phố Móng Cái, từ đó làm căn cứ để đánh giá tác động chuyển đổi số lên nguồn nhân lực của thành phố và đề xuất một số giải pháp phát triển nguồn nhân lực phù hợp với tình hình của thành phố. Tọa đàm nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại các đơn vị hành chính cấp xã các huyện/thành phố khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh” do PGS, TS Hoàng Xuân Bình trưởng Khoa Kinh tế quốc tế (KTQT), trường ĐHNT làm chủ nhiệm.

Về phía đại diện sở ban ngành của tỉnh Quảng Ninh, tọa đàm có sự tham gia của Ông Lâm Văn Phong, trưởng phòng Quản lý khoa học (QLKH), Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh.

Về phía đại diện chính quyền thành phố Móng Cái và các xã/phường thuộc thành phố, tọa đàm có sự tham gia trực tuyến của lãnh đạo UBND thành phố và UBND các xã, phường thuộc thành phố.

Về phía đại diện các bộ ban ngành, viện trường nghiên cứu là thành viên của nhiệm vụ, tọa đàm có sự tham gia trực tuyến của PGS, TS Bùi Văn Huyền, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Nghĩa Vượng, Giám đốc Công ty CP tập đoàn công nghệ kỹ thuật số Vibook Việt Nam; Ông Nguyễn Tùng Lâm, Giám đốc Công ty CP Công nghệ Giáo dục Trường học trực tuyến (Onschool); Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Giáo dục Trí Cường; Ông Nguyễn Hữu Chí Đạt, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương.

Về phía Khoa Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương, tọa đàm có sự tham gia của PGS TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa KTQT, chủ nhiệm đề tài, chủ tọa tọa đàm; PGS, TS Nguyễn Thị Tường Anh, Phó trưởng KTQT; TS Lương Thị Ngọc Oanh, Phó Trưởng Khoa KTQT; TS Hoàng Thị Hòa, Trưởng Khoa Tiếng anh chuyên ngành.

Tọa đàm còn có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài trường cùng các thầy cô là thành viên của nhiệm vụ.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS, TS Hoàng Xuân Bình nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi số trong phát triển kinh tế và Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu về hoạt động này. Thành phố Móng Cái là thành phố duy nhất của tỉnh Quảng Ninh có biên giới với Trung Quốc với xuất phát điểm về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực tốt hơn so với hai huyện biên giới còn lại là Bình Liêu, Hải Hà. Chính vì thế, mô hình phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số của thành phố cần phải có điểm khác so với hai huyện. PGS, TS Hoàng Xuân Bình cho rằng để thành phố phát triển bền vững trong tương lai với những định hướng xanh thì chuyển đổi số là một công cụ quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt khi cửa khẩu Móng Cái sắp sửa được nâng cấp thành cửa khẩu số. PGS, TS Hoàng Xuân Bình cũng bày tỏ sự cảm kích của nhóm thành viên nhiệm vụ khi được chính quyền thành phố ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình trong đợt khảo sát tại địa phương vào đầu năm 2024.

Trong nội dung tham luận, TS Phạm Xuân Trường thành viên của nhiệm vụ đã trình bày về hoạt động khảo sát cũng như kết quả sơ bộ của đợt khảo sát tại thành phố Móng Cái. Tổng quan cho thấy tình hình phát triển kinh tế xã hội của thành phố Móng Cái đã đạt được nhiều thành tựu trong những năm vừa qua như cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng gia tăng tỷ trọng công nghiệp, thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh, thành phố về cơ bản không còn hộ nghèo, thành phố cũng đã xây dựng được ba khu kinh tế trọng điểm đó là khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, khu công nghiệp và dịch vụ logistic Vạn Ninh và khu công nghiệp Hải Yên. Thành phố Móng Cái định hướng đến năm 2030, tập trung phát triển những ngành dịch vụ có thế mạnh như du lịch, logistic từ đó nâng tỷ trọng ngành dịch vụ lên mức 58% thay công nghiệp trở thành ngành mũi nhọn của thành phố. Về nguồn nhân lực bên cạnh những thế mạnh như lao động trẻ, siêng năng chịu khó có khả năng thích nghi cao và phần đông có kỹ năng nghề cơ bản thì vẫn còn những hạn chế mà hạn chế lớn nhất đó là thiếu hụt nhân lực có kỹ năng chuyên môn đặc biệt trong khu vực dịch vụ. Kết quả sơ bộ của khảo sát cũng cho thấy, các đơn vị hành chính cấp xã/phường tại thành phố Móng Cái có thể tách thành hai nhóm liên quan đến phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số: nhóm các phường và nhóm các xã trong đó nhóm các phường người dân nhận thấy vai trò của chuyển đổi số trong đời sống cao hơn và khả năng ứng dụng chuyển đổi số trong công việc tốt hơn so với nhóm các xã. Tại một số tiêu chí khoảng cách giữa hai nhóm này là không nhiều và cơ bản nguồn nhân lực cấp xã/phường tại thành phố Móng Cái đang tận dụng ở mức khá ứng dụng của chuyển đổi số để hoàn thành công việc. Dựa trên tình hình thực tế, nhóm nghiên cứu đề xuất thành phố đầu tư trọng điểm cho nguồn nhân lực trong lĩnh vực dịch vụ. Hoạt động phát triển nguồn nhân lực này phải gắn với chuyển đổi số tức là các kỹ năng số phải được người lao động sử dụng một cách thành thạo đặc biệt khi hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị nâng cấp các cửa khẩu khu vực biên giới lên cửa khẩu số. Ngoài ra, với tiềm lực kinh tế tốt hơn, thành phố có thể tận dụng đề xuất hợp tác với các nguồn lực bên ngoài như các công ty công nghệ, công ty giáo dục đào tạo để cùng phối hợp thực hiện công tác phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số.

Kết thúc phần trình bày tham luận, các diễn giả, khách mời đã trao đổi rất sôi nổi về thực trạng nguồn nhân lực tại thành phố Móng Cái cũng như các giải pháp phát triển nguồn nhân lực tại thành phố trong bối cảnh chuyển đổi số. TS Hoàng Huệ Chi đánh giá cao kết quả khảo sát sơ bộ của nhóm, đồng thời TS cũng gợi ý nhóm có thể tìm hiểu cách thức tính toán chỉ số về trình độ phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại các địa phương nông thôn vùng sâu vùng xa do Pháp tiến hành. TS Chu Thị Mai Phương gợi ý nếu nhóm nghiên cứu có bộ số liệu liên quan đến những chỉ số cải cách hành chính công, ứng dụng công nghệ thông tin, năng lực cạnh tranh của các cấp sở, ban ngành  và huyện trong tỉnh kết hợp với bộ số liệu khảo sát đang có thì có thể triển khai những mô hình đánh giá định lượng tiềm năng trong nội dung nhiệm vụ.

Tọa đàm kết thúc tốt đẹp và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các khách mời, nhà khoa học, giảng viên và học viên tham gia.

Một số hình ảnh của buổi tọa đàm:

Các quý vị đại biểu, khách mời, thành viên nhiệm vụ tham gia trực tiếp tọa đàm

PGS, TS Hoàng Xuân Bình phát biểu khai mạc tọa đàm

TS Phạm Xuân Trường, thành viên nhóm nghiên cứu trình bày tham luận

Diễn giả và các đại biểu, thành viên của nhiệm vụ trao đổi, thảo luận tại tọa đàm