TỔNG KẾT TỌA ĐÀM “THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC TRONG BỐI CẢNH CHUYỂN ĐỔI SỐ HUYỆN HẢI HÀ, TỈNH QUẢNG NINH”

Ngày 27/03/2024, Khoa Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Thực trạng phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số Huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh” tại phòng hội thảo A1001, Trường Đại học Ngoại thương  (ĐHNT) nhằm trình bày và tổng hợp ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu về thực trạng phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại huyện Hải Hà, từ đó làm căn cứ để đánh giá tác động chuyển đổi số lên nguồn nhân lực của huyện và đề xuất một số giải pháp phát triển nguồn nhân lực phù hợp với tình hình của huyện. Tọa đàm nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại các đơn vị hành chính cấp xã các huyện/thành phố khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh” do PGS, TS Hoàng Xuân Bình trưởng Khoa KTQT, trường ĐHNT làm chủ nhiệm.

Về phía đại diện sở ban ngành của tỉnh Quảng Ninh, tọa đàm có sự tham gia của Ông Lâm Văn Phong, trưởng phòng Quản lý khoa học (QLKH), Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh.

Về phía đại diện chính quyền huyện Hải Hà và các xã/thị trấn thuộc huyện, tọa đàm có sự tham gia trực tuyến của lãnh đạo UBND huyện và UBND các xã thuộc huyện.

Về phía đại diện các bộ ban ngành, viện trường nghiên cứu là thành viên của nhiệm vụ, tọa đàm có sự tham gia trực tuyến của PGS, TS Bùi Văn Huyền, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Nghĩa Vượng, Giám đốc Công ty CP tập đoàn công nghệ kỹ thuật số Vibook Việt Nam; Ông Nguyễn Tùng Lâm, Giám đốc Công ty CP Công nghệ Giáo dục Trường học trực tuyến (Onschool); Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Giáo dục Trí Cường; Ông Nguyễn Hữu Chí Đạt, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương.

Về phía Khoa Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương, tọa đàm có sự tham gia của PGS TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế, chủ nhiệm đề tài, chủ tọa tọa đàm; TS Lương Thị Ngọc Oanh, Phó Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế.

Tọa đàm còn có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài trường cùng các thầy cô là thành viên của nhiệm vụ.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS, TS Hoàng Xuân Bình nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi số trong phát triển kinh tế và Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu về hoạt động này. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động chuyển đổi số thì phát triển nguồn nhân lực luôn là nhân tố đóng vai trò quan trọng, đặc biệt tại các huyện biên giới với xuất phát điểm còn thấp hơn các địa phương khác trong tỉnh. Với thành phần đa dạng của nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài trong đó có đại diện đến từ cơ quan lập pháp, hành pháp, các đơn vị nghiên cứu và công ty giải pháp công nghệ đào tạo, PGS, TS Hoàng Xuân Bình tin tưởng sẽ đưa ra mô hình phát triển nguồn nhân lực hiệu quả và phù hợp với nhu cầu thực tế của huyện. PGS, TS Hoàng Xuân Bình cũng bày tỏ sự cảm kích của nhóm thành viên nhiệm vụ khi được chính quyền huyện ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình trong đợt khảo sát tại địa phương vào đầu năm 2024.

Trong nội dung tham luận, TS Phạm Xuân Trường thành viên của nhiệm vụ đã trình bày về hoạt động khảo sát cũng như kết quả sơ bộ của đợt khảo sát tại huyện Hải Hà. Tổng quan cho thấy tình hình phát triển kinh tế xã hội của huyện Hải Hà đã đạt được nhiều thành tựu trong những năm vừa qua như cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng gia tăng tỷ trọng công nghiệp, thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh, huyện về cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của trung ương, huyện cũng đã xây dựng được hai khu kinh tế trọng điểm đó là khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh và khu công nghiệp cảng biển Hải Hà. Bên cạnh những thành tựu kinh tế nói chung, về nguồn nhân lực huyện vẫn còn một số hạn chế như tỷ trọng người lao động của huyện làm việc ngay tại khu công nghiệp của huyện còn thấp, thiếu lao động trình độ cao để phát triển các ngành dịch vụ (chẳng hạn như phát triển ngành du lịch rất có tiềm năng của huyện). Kết quả sơ bộ của khảo sát cũng cho thấy, tuy là một huyện biên giới nhưng người dân đã có nhận thức tốt về chuyển đổi số, mức độ ứng dụng chuyển đổi số để hoàn thành công việc ở mức khá. Trong hầu hết các tiêu chí đánh giá về tác động của chuyển đổi số cũng như khả năng tận dụng chuyển đổi số cho công việc và cuộc sống hàng ngày thì thị trấn Quảng Hà luôn cao hơn các xã khác trong huyện. Dựa trên tình hình thực tế, nhóm nghiên cứu đề xuất huyện đầu tư trọng điểm cho thị trấn trong việc phát triển nguồn nhân lực gắn với chuyển đổi số, sau đó rút kinh nghiệm và nhân rộng cho các xã trong huyện. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, huyện có thể cử đi đào tạo các chuyên viên chuyên sâu về công nghệ thông tin nói chung chuyển đổi số nói riêng để triển khai một cách có hiệu quả hoạt động phát triển nguồn nhân lực trong tương lai, đặc biệt khi hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị nâng cấp các cửa khẩu khu vực biên giới lên cửa khẩu số. Ngoài ra, huyện có thể tận dụng các nguồn lực bên ngoài như các công ty công nghệ, công ty giáo dục đào tạo để cùng phối hợp thực hiện công tác phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số.

Kết thúc phần trình bày tham luận, các diễn giả, khách mời đã trao đổi rất sôi nổi về thực trạng nguồn nhân lực tại huyện Hải Hà cũng như các giải pháp phát triển nguồn nhân lực tại huyện trong bối cảnh chuyển đổi số. Ông Lâm Văn Phong, trưởng phòng QLKH, Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh đây là nhiệm vụ nghiên cứu khoa học quan trọng làm căn cứ để đưa ra các chiến lược về phát triển nguồn nhân lực ở cấp tỉnh, do đó đề nghị nhóm nghiên cứu gấp rút triển khai các công việc của nhiệm vụ, đẩy nhanh tiến độ để đề tài hoàn thành đúng hạn. TS Lương Thị Ngọc Oanh đánh giá các cuộc khảo sát của nhóm là một ví dụ điển hình của phương pháp nghiên cứu định tính kết hợp với định lượng. TS Lương Thị Ngọc Oanh cũng gợi ý đưa thêm các biến số về nhân chủng học và giới vào trong phân tích dựa trên các đặc điểm khác biệt về địa lý, dân số của các huyện biên giới tỉnh Quảng Ninh. TS Vũ Thành Toàn cho rằng đề tài là một hướng nghiên cứu mới, đột phá khi triển khai nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số xuống tới đơn vị hành chính cấp xã. Tổng kết phiên thảo luận, PGS, TS Hoàng Xuân Bình ghi nhận ý kiến đóng góp từ các khách mời và sẽ cùng nhóm nghiên cứu xem xét tích hợp trong các sản phẩm của nhiệm vụ một cách hợp lý.

Tọa đàm kết thúc tốt đẹp và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các khách mời, nhà khoa học, giảng viên và học viên tham gia.

Một số hình ảnh của buổi tọa đàm:

Các quý vị đại biểu, khách mời, thành viên nhiệm vụ tham gia trực tiếp tọa đàm

PGS, TS Hoàng Xuân Bình phát biểu khai mạc tọa đàm

TS Phạm Xuân Trường, thành viên nhóm nghiên cứu trình bày tham luận

PGS, TS Hoàng Xuân Bình điều phối phiên thảo luận

Ông Lâm Văn Phong, Trưởng phòng QLKH, Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh phát biểu trong phiên thảo luận