TỔNG KẾT TỌA ĐÀM “QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC TOÀN DIỆN VIỆT NAM HOA KỲ: GÓC NHÌN TỪ KINH TẾ, CHÍNH TRỊ, QUAN HỆ QUỐC TẾ”

Ngày 01/12/2023, Khoa Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ: góc nhìn từ kinh tế, chính trị, quan hệ quốc tế” tại phòng hội thảo H303 nhằm giúp các thầy cô, các bạn nghiên cứu sinh, cao học viên cập nhật thông tin về quan hệ kinh tế quốc tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ dựa trên góc nhìn đa chiều.   Tọa đàm nằm trong Khóa học bồi dưỡng kiến thức về kinh tế và kinh tế quốc tế dành cho giảng viên ngoại ngữ tại Trường Đại học Ngoại thương.

Tọa đàm có sự tham gia của TS Nguyền Kỳ Sơn, Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Ban Đối ngoại trung ương Đảng. Về phía Khoa Kinh tế quốc tế, tọa đàm có sự tham gia của PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế; PGS, TS Nguyễn Thị Tường Anh, Phó trưởng Khoa Kinh tế quốc tế. Buổi tọa đàm còn có sự góp mặt của các thầy cô giảng viên trong khoa, các giảng viên ngoại ngữ trong Khóa học bồi dưỡng và các bạn nghiên cứu sinh và cao học viên chuyên ngành Kinh tế quốc tế, trong đó các thầy cô trong cơ sở 2 tham gia theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS, TS Hoàng Xuân Bình nhấn mạnh đây là một trong những hoạt động kết nối chuyên gia tọa nằm trong chuỗi bài giảng của Khóa học bồi dưỡng về kinh tế và kinh tế quốc tế do Khoa thiết kế và tổ chức giảng dạy. Tọa đàm được tổ chức nhằm cung cấp những thông tin cập nhật, thực tế và hữu ích cho các thầy cô, đồng thời tạo thêm diễn đàn để các thầy cô tham gia khóa học cũng những giảng viên khác có quan tâm trao đổi, thảo luận về các vấn đề kinh tế quốc tế đương đại. PGS, TS Hoàng Xuân Bình cho biết Khoa sẽ tiếp tục mời các chuyên gia, nhà nghiên cứu về trình bày các chủ đề mới, xu hướng để gắn kết kiến thức và thực tiễn hơn nữa trong các hoạt động giảng dạy do Khoa tổ chức.

Trong phần trình bày tham luận tại tọa đàm, TS Nguyễn Kỳ Sơn đã trình bày tổng quan về lịch sử quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ qua các thời kỳ và cho rằng việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ là bước đột phá lớn của Việt Nam trong quan hệ quốc tế, điều mà không nhiều các quốc gia trên thế giới có thể làm được. TS Nguyền Kỳ Sơn cũng trình bày những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế mà Việt Nam luôn giữ vững và nhấn mạnh quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. TS Nguyễn Kỳ Sơn cũng cho biết tuy cơ hội đã mở ra từ việc nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ nhưng không phải là kéo dài mà chỉ có tính thời điểm và Việt Nam cần có những giải pháp quyết liệt để tận dụng thời cơ này.

Kết thúc phần trình bày của mình, diễn giả nhận được rất nhiều câu hỏi đến từ các thầy cô,  liên quan đến nhiều vấn đề như ảnh hưởng của sự kiện lần này lên mối quan hệ giữa Viêt Nam và các quốc gia khác cũng như những thách thức, trở ngại trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai sau khi nâng cấp mối quan hệ. Câu hỏi của các thầy cô được trao đổi thảo luận sôi nổi và được trả lời thỏa đáng từ diễn giả.

Tọa đàm kết thúc tốt đẹp và nhận được những phản hồi tích cực từ các thầy cô tham gia Khóa học và học viên của Khoa.

Một số hình ảnh của buổi Tọa đàm:

                 Các đại biểu, thầy cô, nghiên cứu sinh, cao học viên tham gia Tọa đàm

                           PGS, TS Hoàng Xuân Bình phát biểu khai mạc Tọa đàm

                                       TS Nguyễn Kỳ Sơn trình bày tại Tọa đàm

                        TS Nguyễn Kỳ Sơn trao đổi cùng các đại biểu tham gia Tọa đàm