TỔNG KẾT TỌA ĐÀM “KINH NGHIỆM PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC TRONG BỐI CẢNH CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI MỘT SỐ TỈNH Ở VIỆT NAM”

Ngày 08/12/2023, Khoa Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Ngoại Thương tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại một số tỉnh ở Việt Nam” tại phòng hội thảo quốc tế A901, Trường Đại học Ngoại Thương, nhằm giúp các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các giảng viên có thêm diễn đàn để trao đổi về các vấn đề thực tiễn tại Việt Nam liên quan đến phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số. Tọa đàm nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ KH & CN cấp tỉnh “Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại các đơn vị hành chính cấp xã các huyện/thành phố khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh” do PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế làm chủ nhiệm đề tài.

Tọa đàm có sự tham gia của PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế,; TS Lương Thị Ngọc Oanh, Phó trưởng Khoa Kinh tế quốc tế; TS Hoàng Thị Hòa, Trưởng Khoa Tiếng Anh chuyên ngành và các thầy cô là thành viên thực hiện nhiệm vụ . Về phía các công ty, doanh nghiệp ngoài trường, tọa đàm có sự tham dự của đại diện Công ty trường học trực tuyến Onschool  và Công ty tập đoàn đầu tư giáo dục Trí Cường. Bên cạnh các quý vị đại biểu, tọa đàm còn có sự tham gia của các chuyên gia, nghiên cứu sinh và các bạn học viên trong và ngoài trường.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa KTQT đồng thời là chủ nhiệm đề tài nhấn mạnh vai trò quan trọng và tất yếu của chuyển đổi số trong phát triển nguồn nhân lực tại các địa phương ở Việt Nam hiện nay. Trong các địa phương trên cả nước có thể nói Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu trong chuyển đổi số và đặc biệt coi trọng việc phát triển nguồn nhân lực số. Tuy nhiên Quảng Ninh vẫn còn những hạn chế nhất định trong việc triển khai cụ thể các hoạt động phát triển nguồn lực trong bối cảnh chuyển đổi số, vì thế việc tham khảo, học hỏi kinh nghiệm từ những tỉnh có thực tiễn phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tốt hơn là việc cần thiết.PGS, TS Hoàng Xuân Bình mong muốn tọa đàm lần này sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu từ các học giả, chuyên gia để từ đó nhóm nghiên cứu hoàn thành cơ sở thực tiễn cho khung lý luận phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh số.

Trong nội dung tham luận, TS Lý Hoàng Phú đàm đã trình bày nghiên cứu với chủ đề “Hệ thống quản lý nguồn nhân lực điện tử: một số vấn đề đặt ra đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong nền kinh tế số và hàm ý chính sách”. Thông qua bài tham luận, TS Lý Hoàng Phú đã đề cập đến hoạt động quản trị nhân sự có ứng dụng công nghệ thông tin ở cấp độ doanh nghiệp. Từ thực tiễn tại các công ty, TS Lý Hoàng Phú cho rằng phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số không nên chỉ nhìn dưới góc độ vĩ mô mà còn cần quan tâm đến góc độ vi mô từ phía các doanh nghiệp. Từ đó, TS Lý Hoàng Phú nhấn mạnh cần thiết phải có sự hỗ trợ ở cấp độ quốc gia và cấp địa phương dành cho hoạt động phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số của các doanh nghiệp.

Ở bài tham luận thứ hai về phát triển nguồn nhân lực bối cảnh chuyển đổi số tại chính tỉnh Quảng Ninh, ThS Tạ Quốc Khải và ThS Hoàng Minh Quyên đã trình bày khái quát những chính sách phát triển nguồn nhân lực mà tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện, từ đó đánh giá các ưu điểm và hạn chế của việc thực thi chính sách trên thực tế. Các diễn giả cho rằng, dựa trên kinh nghiệm của một số tỉnh bước đầu  triển khai thành công chuyển đổi số trong phát triển nguồn nhân lực, Quảng Ninh nên tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa trong việc đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao để từ đó làm nền tảng triển khai các chính sách phát triển nguồn nhân lực tổng thể trong toàn bộ tỉnh trong bối cảnh chuyển đổi số.

Kết thúc phần trình bày tham luận, các diễn giả nhận được rất nhiều ý kiến quan tâm và trao đổi của các chuyên gia, các giảng viên và người tham dự tọa đàm . Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp quý báu từ các chuyên gia, giúp cho các diễn giả đồng thời cũng là thành viên của nhóm nghiên cứu hoàn thiện hơn cơ sở thực tiễn liên quan đến phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số.

Tọa đàm đã kết thúc tốt đẹp và nhận được những phản hồi tích cực từ các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên tham gia.

Một số hình ảnh của buổi tọa đàm:

Các đại biểu, thầy cô, học viên tham gia tọa đàm

PGS, TS Hoàng Xuân Bình phát biểu khai mạc tọa đàm

TS Lý Hoàng Phú trình bày tham luận thứ nhất tại tọa đàm

ThS Hoàng Minh Quyền trình bày tham luận thứ hai tại tọa đàm

Phiên thảo luận của tọa đàm