TỔNG KẾT TỌA ĐÀM “GREENHOUSE GAS ACCOUNTING AND MANAGEMENT: FROM THEORETICAL FRAMEWORK TO PRACTICES AT NUOA.IO”

Ngày 10/01/2024, nhằm trao đổi, chia sẻ về các vấn đề lý thuyết và thực tiễn liên quan tới việc kiểm kê, quản lý phát thải khí nhà kính trong doanh nghiệp từ kinh nghiệm nghiên cứu và thực tiễn, Khoa Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương đã  tổ Tọa đàm “Greenhouse Gas Accounting and Management: From Theoretical Framework to Practices at Nuoa.io”  tại cơ sở Hà Nội.

Về phía Trường Đại học Ngoại thương, Tọa đàm có tham gia của PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế; PGS, TS Nguyễn Thị Tường Anh, Phó trưởng Khoa Kinh tế quốc tế; TS Lương Thị Ngọc Oanh, Phó trưởng Khoa Kinh tế quốc tế cùng với các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên của Trường Đại học Ngoại thương. Tọa đàm còn có sự tham gia của Ông Đinh Trung Hiếu, Nhà sáng Lập và Tổng Giám đốc Công ty Nuoa.io; Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Giám Đốc Khoa học và Nghiên cứu Chính sách Công ty Nuoa.io cùng với các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên của Trường Đại học Ngoại thương.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Hoàng Xuân Bình nhấn mạnh phát triển bền vững là mục tiêu hàng đầu của Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng nghiêm trọng trên thế giới. Việt Nam ngày càng tập trung vào các công nghệ xanh trong sản xuất, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Để thực hiện được mục tiêu trên, việc kiểm toán khí thải từ các công ty đang là nhu cầu cấp thiết. Công ty Nuoa.io  Việt Nam là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực kiểm toán khí thải ở Việt Nam với công nghệ và nhân lực thực thi đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Hoạt động của Công ty Nuoa.io Việt Nam sẽ là cơ sở thực tiễn vô cùng sinh động để các thầy cô giảng viên, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế môi trường tham khảo. Thông qua tọa đàm, đại biểu tham gia tọa đàm có thể thu nhận những thông tin cập nhật về lý thuyết và chính sách quốc tế liên quan tới biến đổi khí hậu và các hoạt động kiểm soát khí thải thực tiễn của doanh nghiệp.

Trong phần trình bày tham luận, hai diễn giả đến từ Công ty Nuoa.io đã giới thiệu và phân tích các nội dung liên quan đến xu hướng kinh tế xanh và những xu hướng xanh trong thương mại, tài chính và tiêu dùng đang định hình hoạt động kinh doanh quốc tế; cơ sở lý thuyết về kiểm kê phát thải khí nhà kính; GHG Protocol, ISO – 14060 hướng tới E-liability; thực tiễn triển khai tại doanh nghiệp từ kiểm kê thủ công tới ứng dụng công nghệ; những mặt trận mà công nghệ còn cần hoàn thiện. Các đại biểu tham gia tọa đàm sau đó đã có nhiều câu hỏi thảo luận sôi nổi liên quan đến chủ đề kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, khí phát thải nhà kính từ đó gợi mở nhiều vấn đề nghiên cứu liên ngành, mang tính thực tiễn cao.

Tổng kết Hội thảo, PGS, TS Hoàng Xuân Bình gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện các doanh nghiệp… đã tham gia nhiệt tình và có các tham luận cùng những ý kiến chia sẻ, góp ý hữu ích tại Tọa đàm, đặc biệt là sự đóng góp của các thầy cô Bộ môn Kinh tế phát triển, Khoa Kinh tế quốc tế trong việc kết nối với doanh nghiệp. Khoa Kinh tế quốc tế mong muốn tiếp tục có những hoạt động phối hợp với các doanh nghiệp trong tương lai để gắn kết lý luận với thực tiễn, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác giữa những nhà nghiên cứu trong trường đại học và ở các doanh nghiệp.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

Các đại biểu tham gia Tọa đàm

PGS, TS Hoàng Xuân Bình phát biểu khai mạc Tọa đàm

Ông Đinh Trung Hiếu, Nhà sáng Lập và Tổng Giám đốc Công ty Nuoa.io trình bày tham luận tại Tọa đàm

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Giám Đốc Khoa học và Nghiên cứu Chính sách Công ty Nuoa.io trình bày tham luận tại Tọa đàm

PGS, TS Hoàng Xuân Bình điều phối phiên thảo luận tại Tọa đàm

Các khách mời đặt câu hỏi trong phiên thảo luận

Các khách mời đặt câu hỏi trong phiên thảo luận

Diễn giả trả lời các câu hỏi của khách mời trong phiên thảo luận