TỔNG KẾT TỌA ĐÀM “ĐỒNG HÀNH CÙNG CUỘC THI SV NCKH KHOA KTQT NĂM 2024”

Ngày 21/11/2023, Khoa Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Đồng hành cùng cuộc thi sinh viên NCKH Khoa KTQT năm 2024” tại phòng A405 nhằm giúp các thầy cô, các bạn sinh viên quan tâm đến cuộc thi nắm bắt được tổng quan về hoạt động nghiên cứu khoa học diễn ra trong khuôn khổ cuộc thi và một số chia sẻ kinh nghiệm của các nhóm đã từng tham gia cuộc thi những năm trước.

Tọa đàm có sự tham gia của PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế; PGS, TS Nguyễn Thị Tường Anh, Phó trưởng Khoa Kinh tế quốc tế; TS Lương Thị Ngọc Oanh, Phó trưởng Khoa Kinh tế quốc tế; TS Phạm Xuân Trường, diễn giả trình bày tại tọa đàm; bạn Từ Lê Mai sinh viên K59 KTQT đại diện cho nhóm sinh viên NCKH được giải nhất cấp trường năm 2023. Buổi tọa đàm còn có sự góp mặt của các thầy cô giảng viên trong khoa và gần 200 sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế có quan tâm đến cuộc thi.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS Lương Thị Ngọc Oanh cho biết Tọa đàm là một trong những hoạt động đồng hành của Khoa Kinh tế quốc tế dành cho các bạn sinh viên tham gia vào cuộc thi năm nay. Theo tiến trình của cuộc thi, Khoa sẽ tiếp tục có những hoạt động hỗ trợ khác để giúp các nhóm sinh viên hoàn thành được sản phẩm của mình. TS Lương Thị Ngọc Oanh nhấn mạnh nghiên cứu khoa học là một trong những thế mạnh của sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế và do đó Khoa rất chú trọng cho hoạt động này khi dành những nguồn lực tốt nhất để phục vụ cho cuộc thi. Cô hy vọng các bạn sinh viên sẽ nỗ lực hết mình cùng với sự hướng dẫn của các thầy cô trong Khoa hoàn thành cuộc thi với chất lượng sản phẩm cao nhất.

Trong phần trình bày tham luận tại tọa đàm, TS Phạm Xuân Trường đã trình bày tổng quan về quy trình nghiên cứu khoa học. Bài tham luận đã đem đến những bước thực hiện một đề tài nghiên cứu cơ bản dành cho các bạn sinh viên từ lựa chọn ý tưởng đến thiết kế nghiên cứu và thu thập, xử lý số liệu. TS Phạm Xuân Trường cũng chia sẻ một số kinh nghiệm khi tham gia cuộc thi như cách thức làm việc nhóm và cách thức làm việc với giáo viên hướng dẫn sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Ở phần chia sẻ kinh nghiệm của nhóm thi được giải trong cuộc thi sinh viên NCKH năm 2023, bạn Từ Lê Mai đã trình bày những ích lợi thu được từ việc tham gia cuộc thi cũng như cách thức nhóm phân chia công việc, phân bổ nguồn lực sao cho hợp lý.

Kết thúc phần trình bày của mình, diễn giả và khách mời nhận được rất nhiều câu hỏi đến từ các bạn sinh viên liên quan đến nhiều vấn đề như tổ chức nhóm, lựa chọn đề tài nghiên cứu, các thức làm việc với giáo viên hướng dẫn. Các câu hỏi của các bạn sinh viên đều được giải đáp một cách tận tình và cặn kẽ từ các thầy cô trong Khoa Kinh tế quốc tế.

Tọa đàm kết thúc tốt đẹp và nhận được những phản hồi tích cực từ các thầy cô và các bạn sinh viên của Khoa.

 Một số hình ảnh của buổi Tọa đàm:

Khai mạc Tọa đàm

TS Phạm Xuân Trường trình bày tham luận trong tọa đàm

Bạn Từ Lê Mai, đại diện nhóm thi được giải trong cuộc thi sinh viên NCKH năm 2023 chia sẻ kinh nghiệm tại tọa đàm

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả

Thầy cô giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên về cuộc thi