TỔNG KẾT TỌA ĐÀM “CƠ SỞ LÝ LUẬN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC TRONG BỐI CẢNH CHUYỂN ĐỔI SỐ”

Ngày 21/11/2023, Khoa Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Ngoại Thương tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Cơ sở lý luận phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số” tại phòng hội thảo quốc tế A901, Trường Đại học Ngoại Thương, nhằm giúp các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các giảng viên có thêm diễn đàn để trao đổi về các vấn đề về lý luận liên quan đến phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số. Tọa đàm nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ KH & CN cấp tỉnh Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại các đơn vị hành chính cấp xã các huyện/thành phố khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh” do PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế làm chủ nhiệm đề tài.

Tọa đàm có sự tham gia của PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế, Trường ĐHNT cũng là diễn giả đầu tiên trình bày tham luận tại tọa đàm; PGS, TS Nguyễn Thị Tường Anh, Phó trưởng Khoa Kinh tế quốc tế; TS Phạm Xuân Trường, diễn giả thứ hai trình bày tại tọa đàm. Về phía các công ty, doanh nghiệp ngoài trường, tọa đàm có sự tham dự của đại diện Công ty trường học trực tuyến Onschool  và Công ty tập đoàn đầu tư giáo dục Trí Cường. Bên cạnh các quý vị đại biểu, tọa đàm còn có sự tham gia của các giảng viên, nhà nghiên cứu, chuyên gia trong và ngoài trường.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa KTQT đồng thời là chủ nhiệm đề tài nhấn mạnh trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia với 3 trụ cốt là kinh tế số, xã hội số và chính phủ, yếu tố nguồn nhân lực là một trong những yếu tố quan trọng nhất, là điều kiện tiên quyết để đảm bảo thực hiện thành công chiến lược. Trong các địa phương trên cả nước có thể nói Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu trong chuyển đổi số và đặc biệt coi trọng việc phát triển nguồn nhân lực số. Tuy nhiên tại tỉnh Quảng Ninh vẫn còn sự khác biệt tương đối lớn giữa khu vực đô thị và vùng biên giới. Do đó để thực hiện chủ trương “không bỏ ai lại phía sau”, Quảng Ninh cần có những chính sách phát triển nguồn nhân lực đặc thù trong bối cảnh chuyển đổi số dành cho các địa phương vùng biên giới.

PGS, TS Hoàng Xuân Bình mong muốn tọa đàm lần này sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu từ các học giả, chuyên gia để từ đó nhóm nghiên cứu hoàn thành khung lý thuyết về phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số từ đó tiến hành các nghiên cứu liên quan làm căn cứ đề xuất chính sách phù hợp cho tỉnh. PGS, TS Hoàng Xuân Bình cũng cho biết các đề tài về kinh tế số sẽ là một trong những định hướng nghiên cứu chính trong tương lai của Khoa Kinh tế quốc tế, kết hợp chuyên ngành kinh tế với kỹ thuật để phát triển Khoa trở thành Trường đào tạo đa ngành trong tương lại.

Trong nội dung tham luận, PGS, TS Hoàng Xuân Bình cũng là diễn giả trình bày đầu tiên tại tọa đàm đã trình bày khái quát về chủ đề phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số. PGS, TS Hoàng Xuân Bình cho rằng, chuyển đổi số là một chủ trưởng lớn đúng đắn phù hợp với xu hướng phát triển chung trên thế giới của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. PGS, TS Hoàng Xuân Bình nhấn mạnh để thực hiện thành công chuyển đổi số thì nhất thiết phải phát triển nguồn nhân lực một cách phù hợp, trong đó các nhân tố như nhận thức về chuyển đổi số đặc biệt của cấp quản lý, cơ sơ hạ tầng số và chính sách hỗ trợ phù hợp đóng vai trò chủ đạo.

Ở bài tham luận thứ hai về chiến lược phát triển nguồn nhân lực quốc gia và tác động của chuyển đổi số tới chiến lược này, TS Phạm Xuân Trường đã trình bày các vấn đề lý thuyết tổng quan liên quan như khái niệm, mô hình chiến lược, các cấu thành của chiến lược, mục tiêu và chỉ số đo lường của chiến lược phát triển nguồn nhân lực quốc gia. Trong bài tham luận, tác động của chuyển đổi số tới chiến lược cũng được xem xét một cách toàn diện thông qua các kênh tác động, hướng tác động. Cuối cùng, TS Phạm Xuân Trường chỉ ra những chỉnh sửa cần thiết của chiến lược phát triển nguồn nhân lực quốc gia để phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số như sự tham gia của khu vực tư nhân, các chỉ tiêu đo lường liên quan đến kiến thức kỹ năng số, giải pháp thực hiện với việc áp dụng các công nghệ số.

Kết thúc bài tham luận, các diễn giả nhận được rất nhiều ý kiến quan tâm và trao đổi của các chuyên gia, các giảng viên và người tham dự tọa đàm . Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp quý báu từ các chuyên gia, giúp cho các diễn giả đồng thời cũng là thành viên của nhóm nghiên cứu hoàn thiện hơn khung lý thuyết liên quan đến phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số

Tọa đàm đã diễn ra tốt đẹp và nhận được những phản hồi tích cực từ các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên tham gia.

 Một số hình ảnh của buổi Tọa đàm:

Các diễn giả, đại biểu và thày cô tham gia tọa đàm

PGS, TS Hoàng Xuân Bình phát biểu khai mạc tọa đàm

PGS, TS Hoàng Xuân Bình trình bày tham luận tại tọa đàm

TS Phạm Xuân Trường trình bày tham luận tại tọa đàm

Thảo luận giữa đại biểu tham dự tọa đàm và diễn giả