TỌA ĐÀM “KHỞI ĐỘNG CUỘC THI SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KHOA KINH TẾ QUỐC TẾ NĂM 2023”

Hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang trở thành một hoạt động rất quan trọng đối với sinh viên Trường Đại học Ngoại thương nói chung và sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế nói riêng. Tiếp nối sự thành công của cuộc thi sinh viên Nghiên cứu khoa học (NCKH) Khoa Kinh tế quốc tế năm 2022, để cung cấp thêm thông tin cũng như hướng dẫn tổng quan về phương pháp nghiên cứu khoa học dành cho các bạn sinh viên, Khoa Kinh tế quốc tế (KTQT) đã tổ chức Tọa đàm “Khởi động cuộc thi sinh viên NCKH Khoa Kinh tế quốc tế năm 2023” vào ngày 26/12/2022 tại phòng A305.

Tới tham dự tọa đàm, về phía Khoa Kinh tế quốc tế có sự tham gia của PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa KTQT; TS Lương Thị Ngọc Oanh, Phó Trưởng Khoa KTQT; TS Phạm Hương Giang giảng viên Khoa KTQT, diễn giả tham dự Tọa đàm. Tọa đàm còn có sự tham gia của các GVCN các lớp, ban cán sự lớp và toàn bộ thành viên các nhóm sinh viên tham gia cuộc thi năm nay.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS,TS Hoàng Xuân Bình chia sẻ những thuận lợi và khó khăn của các bạn sinh viên khi tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học. PGS, TS Hoàng Xuân Bình cũng chỉ ra những lợi ích to lớn mà các bạn sinh viên có được khi tham gia hoạt động NCKH như những kỹ năng về định lượng, xử lý số liệu… những kỹ năng rất cần thiết của lực lượng lao động trình độ cao sau này. Thầy cũng bày tỏ mong muốn các nhóm sinh viên khi tham gia sẽ nỗ lực hết sức mình để đạt kết quả cao nhất, đồng thời cam kết Khoa KTQT sẽ hỗ trợ đầy đủ và kịp thời cho các nhóm sinh viên trong suốt quá trình các bạn tham gia cuộc thi.

Tiếp nối chương trình, TS Phạm Hương Giang trình bày tham luận của mình về Phương pháp NCKH. Trong bài tham luận có tính gợi mở, TS Phạm Hương Giang đã trình bày khái quát về quy trình nghiên cứu khoa học và một số điểm lưu ý khi các bạn sinh viên xây dựng ý tưởng, chủ đề nghiên cứu. Các nội dung về tổng quan tình hình nghiên cứu và các phương pháp nghiên cứu tổng quát cũng được TS Phạm Hương Giang trình bày trong tham luận. Đây có thể coi là tham luận hướng dẫn về phương pháp NCKH đầu tiên trong chuỗi các tọa đàm chuyên sâu mà Khoa KTQT sẽ tổ chức sau này trong suốt quá trình các nhóm sinh viên NCKH tham gia cuộc thi để trang bị cho các bạn những kỹ năng, kiến thức định lượng cần thiết, từ đó có thể tạo ra các sản phẩm khoa học có chất lượng. Sau khi lắng nghe tham luận, các bạn sinh viên sôi nổi đặt nhiều câu hỏi liên quan đến phương pháp NCKH và đều được TS Phạm Hương Giang giải đáp cặn kẽ.

Cũng tại tọa đàm, các bạn sinh viên cũng được lắng nghe chia sẻ từ phía bạn Trần Hà Vy, sinh viên K59 CLC KTQT, trưởng nhóm đã giành giải nhì cuộc thi sinh viên NCKH Khoa KTQT năm 2022 và từ đề tài đó đã phát triển thành một chuyên đề NCKH được chính các bạn sinh viên chủ nhiệm và thực hiện. Trong chia sẻ của mình, bạn Trần Hà Vy đã nói về động lực của nhóm khi tham gia NCKH, cách thức để nghiên cứu một cách hiệu quả và sự hỗ trợ quý báu của các thầy cô trong Khoa trong suốt quá trình thực hiện đề tài.

Kết thúc tọa đàm, TS Lương Thị Ngọc Oanh thay mặt BTC cuộc thi giải đáp các thắc mắc của các bạn sinh viên liên quan đến thể lệ, kế hoạch tổ chức cuộc thi. TS Lương Thị Ngọc Oanh gửi lời cảm ơn đến Ban lãnh đạo Khoa đã quan tâm theo dõi và chỉ đạo sát sao cuộc thi, đồng thời mong muốn các bạn sinh viên nỗ lực hết mình để đạt được kết quả cao nhất. Tọa đàm “Khởi động cuộc thi sinh viên NCKH Khoa Kinh tế quốc tế năm 2023” đã kết thúc tốt đẹp, đánh dấu một sự khởi đầu thuận lợi cho hoạt động sinh viên NCKH của Khoa KTQT năm 2023.

Một số hình ảnh trong buổi tọa đàm

PGS, TS Hoàng Xuân Bình phát biểu khai mạc tọa đàm

TS Phạm Hương Giang trình bày tham luận về Phương pháp NCKH

Sinh viên Trần Hà Vy, K59 CLC KTQT trưởng nhóm đạt giải nhì cuộc thi sv NCKH Khoa KTQT năm 2022 chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học

TS Lương Thị Ngọc Oanh giới thiệu về thể lệ cuộc thi sinh viên NCKH Khoa Kinh tế quốc tế năm 2023

Sinh viên đặt câu hỏi về cuộc thi

Sinh viên đặt câu hỏi về cuộc thi

Các đại biểu, thầy cô và các em sinh viên tham gia tọa đàm