TỌA ĐÀM “INSIGHTS INTO ECONOMIC GROWTH IN THE CONTEXT OF THE DIGITAL ECONOMY”

Ngày 04/11/2022, Khoa Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Ngoại Thương tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Insights into economic growth in the context of the digital economy” (Một số vấn đề về tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế số). Tọa đàm được tổ chức dưới cả hai hình thức trực tiếp tại Trường Đại học Ngoại Thương và trực tuyến trên Ms Teams, với sự tham dự của đông đảo các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, học viên, sinh viên và người quan tâm.

Trước khi bắt đầu Tọa đàm, Ban Lãnh đạo Khoa Kinh tế Quốc tế đã có buổi tiếp xã giao diễn giả khách mời, TS Lukas Mayr và cộng sự Michelle Noah. Tại buổi tiếp đón, hai bên đã thảo luận về các chủ đề nghiên cứu mới và các cơ hội hợp tác trong tương lai.

Tọa đàm có sự tham gia của PGS, TS Đào Ngọc Tiến, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế Quốc tế; PGS, TS Nguyễn Thị Tường Anh, Phó trưởng Khoa KTQT; TS Lương Thị Ngọc Oanh, Phó trưởng Khoa KTQT; ThS Trần Song Thành – Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và một số giảng viên, nghiên cứu viên trong và ngoài trường. Ngoài ra, tọa đàm còn có sự tham gia của gần 300 nghiên cứu sinh, cao học viên và sinh viên Trường Đại học Ngoại Thương.

Đặc biệt, tọa đàm còn có sự tham gia của diễn giả Lukas Mayr, Tiến sĩ Kinh tế học – Trường Đại học Essex – Vương Quốc Anh với lĩnh vực chuyên sâu là Kinh tế vĩ mô, Kinh tế công cộng và Tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, tọa đàm còn có sự tham gia trình bày của hai diễn giả đến từ khoa Kinh tế Quốc tế là TS Lý Hoàng Phú và TS Phạm Hương Giang. Tọa đàm cũng nhận được quan tâm của giới truyền thông và một số tổ chức đến tham dự và đưa tin.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS, TS Đào Ngọc Tiến đánh giá cao tính cập nhật, thực tiễn và sự hấp dẫn của chủ đề Tọa đàm. PGS, TS Đào Ngọc Tiến tin tưởng rằng với các thảo luận có giá trị khoa học cao sẽ gợi mở nhiều hướng nghiên cứu mới và nhận định rằng định hướng mở ngành Kinh tế số của Trường đại Ngoại thương mà khoa Kinh tế Quốc tế đang triển khai là hoàn toàn đúng đắn. Thay mặt cho Trường Đại học Ngoại Thương, PGS, TS Hoàng Xuân Bình cũng gửi lời cảm ơn và trao tặng quà lưu niệm của Nhà trường cho diễn giả khách mời.

Trong phần nội dung chính, dưới sự chủ trì của PGS, TS Hoàng Xuân Bình và TS Lương Thị Ngọc Oanh, TS Lukas Mayr đã mở màn buổi tạo đàm với nghiên cứu về chủ đề “Các mô hình tăng trưởng kinh tế”. Tiến sĩ đã hệ thống các mô hình tăng trưởng điển hình trên thế giới và chỉ ra rằng công nghệ, đặc biệt trong bối cảnh hậu Covid 19 cùng các bất ổn chính trị trên thế giới đã đóng vai trò quan trọng trong phân hóa tăng trưởng giữa các nước.

Bài trình bày thứ 2 của TS Lý Hoàng Phú về nền kinh tế số tại Việt Nam mang tới góc nhìn đa chiều với số liệu được cập nhật phong phú. Tiến sĩ đã đưa ra những con số ấn tượng về tăng trưởng của thương mại điện tử, của thanh toán điện tử và sự bùng nổ của internet tại Việt Nam trong 10 năm gần đây.

Trong bài thuyết trình thứ 3, bằng việc phân tích một số trường hợp tại các nước ASEAN, TS Phạm Hương Giang với bài trình bày của mình đã chứng minh chuyển đổi số là chìa khóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh mới.

Phần trình bày của các diễn giả đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và câu hỏi của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, học viên, sinh viên và người quan tâm. Ngoài các câu hỏi chuyên môn từ các giảng viên và nhà nghiên cứu, nhiều thảo luận sôi nổi và chia sẻ từ chính những người tham dự đã mang tới cho tọa đàm nhiều thông tin bổ ích và thiết thực.

Tổng kết Tọa đàm, PGS, TS Hoàng Xuân Bình, chủ trì Tọa đàm cho rằng buổi Tọa đàm đã đem đến rất nhiều các kiến thức mới thú vị về thái độ tương đối tích cực đối với các vấn đề về tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế số, đặc biệt Tọa đàm còn đem đến những phương pháp nghiên cứu hiện đại, rất bổ ích dành cho các bạn cao học viên, NCS đang học tập và nghiên cứu tại Trường Đại học Ngoại Thương.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn nhận được nhiều phản hồi tích cực về nội dung và hình thức tổ chức, việc thành công trong kết hợp tổ chức Tọa đàm trực tiếp và trực tuyến, đặc biệt có sự gắn kết, trao đổi thông tin liên tục giữa các diễn giả và các nhà nghiên cứu, học viên tham dự Tọa đàm.

Báo chí đưa tin về Tọa đàm xem tại đây

Một số hình ảnh từ buổi Tọa đàm

Ban lãnh đạo khoa Kinh tế Quốc tế tiếp xã giao diễn giả khách mời, TS Lukas Mayr và cộng sự Michelle Noah

Giới thiệu đại biểu, khách mời và các diễn giả

PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương phát biểu khai mạc

Thay mặt trường ĐH Ngoại thương, PGS, TS Hoàng Xuân Bình – Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế tặng quà lưu niệm cho diễn giả khách mời

Diễn giả khách mời, TS Lukas Mayr tặng quà của trường Đại học Essex – Vương Quốc Anh cho Khoa Kinh tế Quốc tế

Chụp ảnh lưu niệm đại biểu, khách mời, các diễn giả và các giảng viên khoa Kinh tế Quốc tế

TS Lukas Mayr đã mở màn buổi tạo đàm với nghiên cứu về chủ đề “Các mô hình tăng trưởng kinh tế”

               TS Lý Hoàng Phú với nghiên cứu tổng quan về nền kinh tế số tại Việt Nam

TS Phạm Hương Giang với nghiên cứu về một số nước ASEAN đã chứng minh chuyển đổi số là chìa khóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh mới

                                                        Toàn cảnh hội thảo

                                  Câu hỏi của các giảng viên dành cho các diễn giả

                                 Câu hỏi của các giảng viên dành cho các diễn giả

                           Câu hỏi của các nghiên cứu sinh dành cho các diễn giả

                              Câu hỏi của các phóng viên dành cho các diễn giả

                        Câu hỏi của các học viên, sinh viên dành cho các diễn giả

                       Câu hỏi của các học viên, sinh viên dành cho các diễn giả

                                                       Bế mạc tọa đàm