TỌA ĐÀM “PERCEPTION OF WEALTH AND THE RICH AMONG VIETNAMESE PEOPLE” (QUAN ĐIỂM VỀ SỰ GIÀU CÓ VÀ HÀNH VI LÀM GIÀU CỦA NGUỜI VIỆT NAM)

Ngày 29/10/2021, Khoa Kinh tế Quốc tế đã tổ chức Tọa đàm khoa học “Perception of Wealth and The Rich Among Vietnamese People”(Quan điểm về Sự giàu có và Hành vi làm giàu của người Việt Nam) dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của đại diện Quỹ Friedrich Nauman (FNF) TS Andreas Stoffers, Giám đốc quốc gia của Quỹ; đại diện của UNIDO Việt Nam Ông Florian J. Beranek, chuyên gia trưởng phụ trách phát triển doanh nghiệp; TS Nguyễn Ngọc Anh giám đốc trung tâm DEPOCEN; TS Đặng Hồng Sơn Chủ nhiệm Bộ môn tâm lý học và xã hội học, Trường ĐH KTQD. Về phía trường ĐHNT có sự tham gia của PGS, TS Đào Ngọc Tiến, Phó hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa KTQT; PGS,TS Nguyễn Thị Tường Anh, Phó trưởng Khoa KTQT; TS Lương Thị Ngọc Oanh, Phó trưởng Khoa KTQT và một số các thày cô là trưởng phó đơn vị trong trường. Buổi Tọa đàm còn có sự tham gia trực tuyến của đông đảo các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh, học viên cao học và các em sinh viên.

Sau hai bài trình bày của ThS Doãn Thị Phương Anh về “Nhận thức của nguời Việt Nam về nguyên nhân của sự giàu có” và TS Nguyễn Thị Minh Thư về “Thái độ của công chúng về thuế và sự giám sát đối với nguời giàu tại Việt Nam”, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về nhiều vấn đề được đưa ra trong hai bài trình bày, đặc biệt là các quan điểm khác nhau về nguyên nhân dẫn đến sự giàu có trong xã hội Việt Nam cũng như một số giải pháp nhằm thu hẹp bất bình đẳng trong xã hội phù hợp với nhận thức về sự giàu có của người Việt. Các chuyên gia, nhà khoa học và khách mời đều đánh giá cao tính mới về chủ đề mà Tọa đàm đưa ra. Một số phát hiện thú vị trong các nghiên cứu trình bày được các đại biểu thảo luận sôi nổi và đưa ra nhiều gợi ý hữu ích để phát triển trong tương lai. Các tham luận trình bày tại Tọa đàm chính là những sản phẩm bước đầu trong một dự án nghiên cứu được thực hiện bởi trường ĐHNT do Quỹ Friedrich Nauman tài trợ. Buổi tọa đàm là một trong những sự kiện gần đây cho thấy mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh tuy nhiên các hoạt động NCKH của Khoa KTQT vẫn được tiến hành một cách thường xuyên với các chủ đề mang tính khoa học, thực tiễn và phong phú.

PGS, TS Hoàng Xuân Bình Trưởng Khoa KTQT và PGS, TS Nguyễn Thị Tường Anh, Phó trưởng Khoa KTQT, đồng chủ trì tọa đàm

TS Nguyễn Thị Minh Thư trình bày tham luận “Thái độ của công chúng về thuế và sự giám sát đối với nguời giàu tại Việt Nam”

ThS Doãn Thị Phương Anh trình bày tham luận “Nhận thức của nguời Việt Nam về nguyên nhân của sự giàu có”

Các đại biểu tham gia Tọa đàm