LỄ PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KHOA KINH TẾ QUỐC TẾ NĂM 2025” VÀ TOẠ ĐÀM “ĐỒNG HÀNH CÙNG SINH VIÊN TRONG CUỘC THI SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NĂM 2025”

Hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang trở thành một hoạt động rất quan trọng đối với sinh viên Trường Đại học Ngoại thương nói chung và sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế nói riêng. Nhằm tạo sân chơi cho sinh viên cũng như khuyến khích khả năng sáng tạo và ứng dụng kiến thức vào nghiên cứu thực tiễn, ngày 08/10/2024, Khoa Kinh tế quốc tế đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Kinh tế Quốc tế năm 2025” và Tọa đàm “Đồng hành cùng sinh viên trong cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Kinh tế quốc tế năm 2025”.

Tới tham dự lễ phát động, về phía Khoa Kinh tế quốc tế có sự tham gia của PGS, TS. Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa KTQT; PGS, TS. Nguyễn Thị Tường Anh, Phó Trưởng Khoa KTQT; TS. Phạm Hương Giang, Trưởng bộ phận NCKH và Phát triển chương trình đào tạo ngắn hạn của Khoa KTQT. Ngoài ra, sự kiện còn có sự tham gia của các thầy cô Khoa KTQT và các em sinh viên Khoa KTQT quan tâm đến cuộc thi.

Phát biểu khai mạc Lễ phát động cuộc thi, PGS, TS. Hoàng Xuân Bình đã chính thức phát động cuộc thi “Sinh viên NCKH Khoa KTQT năm 2025” và giới thiệu về mục tiêu cũng như vai trò của hoạt động NCKH. Đặc biệt, PGS, TS. Hoàng Xuân Bình cũng nhấn mạnh lợi ích khi tham gia cuộc thi này đối với sinh viên là các em sẽ được gắn lý thuyết vào thực tiễn, rèn luyện các kỹ năng nghiên cứu chuyên sâu, cách sử dụng các công cụ phân tích, kỹ năng làm việc nhóm, đặc biệt, các em sinh viên sẽ có cơ hội được nhận sự hướng dẫn trực tiếp của các giảng viên, các nhà nghiên cứu có kinh nghiệm của Khoa. Và một điều quan trọng hơn nữa, các em sinh viên còn được tham gia vào mạng lưới NCKH gồm các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước của Khoa KTQT.

Tiếp nối chương trình, PGS, TS. Nguyễn Thị Tường Anh đã chia sẻ những thông tin quan trọng liên quan đến cuộc thi “Sinh viên NCKH Khoa KTQT năm 2025”. Sau phần trao đổi trên, không khí buổi lễ phát động trở nên sôi nổi với rất nhiều câu hỏi liên quan đến cuộc thi và đều được PGS, TS. Nguyễn Thị Tường Anh trực tiếp giải đáp kỹ lưỡng.

Ngay sau Lễ phát động cuộc thi là toạ đàm “Đồng hành cùng sinh viên trong cuộc thi SV NCKH Khoa KTQT năm 2025”.

Đến tham dự toạ đàm, về phía Khoa KTQT có PGS, TS. Nguyễn Thị Tường Anh, Phó Trưởng Khoa KTQT; TS. Phạm Hương Giang, Trưởng bộ phận NCKH và Phát triển chương trình đào tạo ngắn hạn của Khoa KTQT, TS. Phạm Xuân Trường, Giảng viên Khoa KTQT cùng các thầy cô và các em sinh viên Khoa KTQT.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, PGS, TS. Nguyễn Thị Tường Anh bày tỏ mong muốn các nhóm sinh viên khi tham gia cuộc thi sẽ nỗ lực hết sức mình để đạt kết quả cao nhất, đồng thời, PGS, TS. Nguyễn Thị Tường Anh cũng cam kết Khoa KTQT sẽ hỗ trợ đầy đủ và kịp thời cho các nhóm sinh viên trong suốt quá trình các bạn tham gia cuộc thi.

Tiếp nối chương trình là bài tham luận có tính gợi mở của TS. Phạm Hương Giang về “Phương pháp NCKH”. TS. Phạm Hương Giang đã trình bày khái quát về quy trình NCKH và một số điểm lưu ý khi các bạn sinh viên xây dựng ý tưởng, chủ đề nghiên cứu. Các nội dung về tổng quan tình hình nghiên cứu và các phương pháp nghiên cứu tổng quát cũng được TS. Phạm Hương Giang trình bày trong tham luận.

Cũng tại tọa đàm, các bạn sinh viên đã được lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm đến từ TS. Phạm Xuân Trường, Giảng viên Khoa KTQT. Trong phần chia sẻ, TS. Phạm Xuân Trường đã nói rất chi tiết về các mốc thời gian quan trọng của cuộc thi, cách thành lập nhóm dự thi sao cho hiệu quả, đồng thời, TS. Phạm Xuân Trường cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các minh chứng cộng điểm và việc phát triển sản phẩm sau cuộc thi.

Tọa đàm “Đồng hành cùng sinh viên trong cuộc thi Sinh viên NCKH Khoa Kinh tế quốc tế năm 2025” đã kết thúc tốt đẹp, đánh dấu một sự khởi đầu thuận lợi cho hoạt động sinh viên NCKH của Khoa KTQT năm 2025.

Một số hình ảnh của Lễ phát động và Tọa đàm

Thầy cô và sinh viên Khoa KTQT tham gia Lễ phát động và Tọa đàm

PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa KTQT phát biểu khai mạc Lễ phát động

PGS, TS Nguyễn Thị Tường Anh, Phó trưởng Khoa KTQT trình bày một số lưu ý về cuộc thi sv NCKH Khoa KTQT năm 2025