HỘI THẢO KHOA HỌC “THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC TRONG BỐI CẢNH CHUYỂN ĐỔI SỐ Ở CÁC ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH CẤP XÃ CÁC HUYỆN/THÀNH PHỐ KHU VỰC BIÊN GIỚI TỈNH QUẢNG NINH”

Ngày 23/4/2024, trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) của  tỉnh Quảng Ninh về “Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại các đơn vị hành chính cấp xã các huyện/thành phố khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh” do PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế làm chủ nhiệm, Trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số ở các đơn vị hành chính cấp xã các huyện/thành phố khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh” tại Phòng hội thảo quốc tế Đông Bắc, cơ sở Quảng Ninh. Hội thảo được tổ chức trong hai phiên với các bài tham luận trình bày những vấn đề về thực trạng nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại 03 huyện/thành phố biên giới tỉnh Quảng Ninh, một số bài học kinh nghiệm quốc tế cũng những đề xuất chính sách nhằm giúp địa phương phát triển hiệu quả nguồn nhân lực số trong thời gian tới.

Hội thảo có sự tham gia trực tuyến của các đại biểu TS Tạ Đình Thi, Phó chủ nhiệm Ủy Ban KHCN và Môi trường Quốc hội; TS Phạm Quang Quyền, Giám đốc Thư viện, Trung tâm Công nghệ và Thư viện, Học viện Hành chính Quốc gia và trực tiếp của Bà Lê Phương Hà, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Chuyển đổi số cùng các chuyên gia, các nhà khoa học, các đại biểu đến từ doanh nghiệp, các trường đại học. Về phía sở ban ngành địa phương, hội thảo có sự tham gia trực tuyến của Ông Đỗ Xuân Trường, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Liêu; đại diện các huyện Hải Hà, thành phố Móng Cái và sự tham gia trực tiếp của đại diện Sở KH&CN, Sở LĐ&TBXH tỉnh Quảng Ninh. Về phía các diễn giả, hội thảo có sự tham gia của PGS, TS Bùi Văn Huyền, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Viện trưởng Viện Kinh tế, Học viên Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Ông Lê Nguyễn Trường Giang, Viện trưởng Viện Chiến lược Chuyển đổi số; Ông Nguyễn Nghĩa Vượng, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Kỹ thuật số Vibook. Về phía Trường Đại học Ngoại thương, hội thảo có tham gia của TS Hoàng Thị Hòa, Trưởng Khoa Tiếng anh chuyên ngành; TS Nguyễn Bình Minh, Giám đốc Cơ sở Quảng Ninh; ThS Nguyễn Quốc Tuân Phó giảm đốc Cơ sở Quảng Ninh. Về phía thành viên nhiệm vụ, hội thảo có sự tham gia của PGS, TS Hoàng Xuân Bình chủ nhiệm nhiệm vụ, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế; TS Phạm Xuân Trường, thư ký khoa học của nhiệm vụ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Hoàng Xuân Bình nhấn mạnh phát triển nguồn nhân lực là một trong những nhân tố quyết định sự tăng trưởng vượt bậc của một số tỉnh thành tiêu biểu về phát triển kinh tế hiện nay trong đó có Quảng Ninh. Trong thời gian tới, xu hướng chuyển đổi số là không thể tránh khỏi, vì vậy hoạt động phát triển nguồn nhân lực của các tỉnh cần phải tính đến yếu tố này. Quảng Ninh là một trong những tỉnh đã rất chủ động có những chính sách thúc đẩy chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực trong đó có hoạt động phát triển nguồn nhân lực tuy nhiên vẫn có những thách thức nhất định. Chính vì vậy, hội thảo “Thực trạng phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số ở các đơn vị hành chính cấp xã các huyện/thành phố khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh” được tổ chức với mục đích  thảo luận, trao đổi các kết quả khảo sát, nghiên cứu tại các đơn vị hành chính cấp xã thuộc 03 huyện/thành phố biên giới tỉnh Quảng Ninh và tham khảo thực tiễn tại các địa phương biên giới tại tỉnh Lạng Sơn và Thừa Thiên Huế, từ đó đánh giá thực trạng phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại những địa phương trong phạm vi nghiên cứu.

Hội thảo được chia làm hai phiên. Phiên sáng với sự trình bày của các diễn giả TS Phạm Xuân Trường, Ông Lê Nguyễn Trường Giang, TS Hoàng Huệ Chi, Ông Nguyễn Nghĩa Vượng.  Tham luận của TS Phạm Xuân Trường, đại diện cho nhóm nghiên cứu dựa trên số liệu khảo sát đã đưa ra những đánh giá sơ bộ về thực trạng nguồn nhân lực tại 3 huyện/thành phố biên giới tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh chuyển đổi số, trong đó có tính tới tác động của chuyển đổi số tới nhận thức, kỹ năng và khả năng hoàn thành công việc của người dân. Dựa trên kết quả nghiên cứu, TS Phạm Xuân Trường đề xuất giải pháp vốn nhân lực tại chỗ, đồng thời chính quyền cần tiếp tục đầu tư hơn nữa cho cơ sở hạ tầng đặc biệt là hạ tầng về công nghệ thông tin. Tham luận của Ông Lê Nguyễn Trường Giang đưa ra khung năng lực hành chính công cho cán bộ cấp xã/phường đáp ứng yêu cầu của chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số. Dựa trên khung năng lực này hoạt động tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng dành cho cán bộ cấp cơ sở đáp ứng các yêu cầu của hoạt động chuyển đổi số sẽ được tiến hành một cách hiệu quả. Tham luận tiếp theo của TS Hoàng Huệ Chi đem đến kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi số tại các vùng nông thôn của nước Pháp thông qua việc chia sẻ hệ thống hạ tầng và điều động chuyên gia về hỗ trợ bước đầu tại các địa phương còn khó khăn trong các hoạt động chuyển đổi số đặc biệt là về mặt nhân lực. Tham luận cuối cùng của Ông Nguyễn Nghĩa Vượng tập trung vào nhóm các giải pháp công nghệ phù hợp với tình hình của Việt Nam nói chung và các tỉnh vùng biên giới nói riêng để dần dần hình thành những công dân số, xã hội số và nền kinh tế số.

Tại phiên chiều, PGS, TS Hoàng Xuân Bình chủ trì thảo luận với nhóm thực hiện nhiệm vụ và các nhà khoa học, chuyên gia về các chủ đề đã được nêu lên  trước đó. PGS, TS Bùi Văn Huyền trong phiên thảo luận nhấn mạnh Quảng Ninh cần chú trọng thu hút và giữ chân nguồn nhân lực, đặc biệt là những người sinh ra và lớn lên tại Quảng Ninh, làm sao phải tạo cơ chế cũng như đãi ngộ tốt nhất dành cho nguồn nhân lực chất lượng cao trong đó có công nghệ thông tin để tiến tới phát triển bền vững nền kinh tế địa phương, chuyển dần từ nền kinh tế nâu sang nền kinh tế xanh.

Tổng kết Hội thảo, PGS, TS Hoàng Xuân Bình gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện các doanh nghiệp… đã tham gia nhiệt tình và có các tham luận cùng những ý kiến chia sẻ, góp ý hữu ích tại hội thảo. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp thu các ý kiến trao đổi để xây dựng, hoàn thiện các báo cáo chuyên đề từ đó đề xuất mô hình phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số phù hợp với các huyện/thành phố biên giới tỉnh Quảng Ninh góp phần giúp tỉnh thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2025-2030.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Các vị đại biểu, khách quý và thành viên nhóm nghiên cứu tham dự Hội thảo

PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế, Chủ nhiệm nhiệm vụ phát biểu

khai mạc hội thảo

Đại diện Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh phát biểu

TS Phạm Xuân Trường, thư ký khoa học của nhiệm vụ trình bày tham luận

Ông Lê Nguyễn Trường Giang, Viện trưởng Viện Chiến lược chuyển đổi số trình bày

tham luận

TS Hoàng Huệ Chi, thành viên chính nhiệm vụ trình bày tham luận

Ông Nguyễn Nghĩa Vượng, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ KTS Vibook trình bày tham luận

PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa KTQT, Chủ nhiệm nhiệm vụ chủ trì phiên thảo luận

PGS, TS Bùi Văn Huyền, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Viện Trưởng Viện Kinh tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận