HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA: “VIỆT NAM HƯỚNG TỚI PHÁT THẢI RÒNG BẰNG “0” VÌ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG – TOWARDS NET-ZERO EMISSIONS FOR SUSTAINABLE DEVELOPMENT IN VIETNAM”

Ngày 30/06/2023, Trường Đại học Ngoại Thương đã có sáng kiến tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Việt Nam hướng tới phát thải ròng bằng “0” vì mục tiêu phát triển bền vững – Towards net-zero emissions for sustainable development in Vietnam” với sự phối hợp của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Viện Kinh tế Việt Nam. Hội thảo nhằm mục đích trao đổi các kết quả nghiên cứu, thực tiễn triển khai cũng như đề xuất các giải pháp thúc đẩy các hành động hướng tới mục tiêu đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050 như cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 (TP. Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh) vào tháng 11/2021.

Hội thảo có sự tham gia của các đại diện các bộ, ban, ngành, viện như TS Tạ Đình Thi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; PGS, TS Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Ông Đào Trung Kiên – Tổng biên tập Tạp chí Thanh tra Chính phủ; TS Phạm Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Về phía trường Đại học Ngoại thương, hội thảo có sự tham gia có PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương; PGS, TS Lê Thị Thu Thủy – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Ngoại thương; PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương; PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế, PGS, TS Vũ Hoàng Nam – Trưởng phòng Quản lý khoa học. Ngoài ra, hội thảo đã nhận được sự quan tâm, tham dự của đông đảo các lãnh đạo đơn vị, các nhà nghiên cứu, học giả, diễn giả đến từ Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Viện Kinh tế Việt Nam và Trường Đại học Ngoại thương; đại diện các doanh nghiệp như FPT; và các giảng viên, các nghiên cứu sinh, các học viên, các sinh viên của Trường Đại học Ngoại thương cũng như các trường đại học, các viện nghiên cứu.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương khẳng định “Với chiến lược phát triển trở thành đại học đổi mới sáng tạo và để có thể đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam, Trường Đại học Ngoại thương đã tập trung xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo, chương trình nghiên cứu, tư vấn, phục vụ cộng đồng gắn với phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhiều học phần mới như “Quản lý biến đổi khí hậu toàn cầu”, “Kinh tế học về biến đổi khí hậu và môi trường”, “Kinh tế về Biến đổi khí hậu”… đã được đưa vào giảng dạy trong các Chương trình đào tạo. Trong số 04 định hướng nghiên cứu hiện nay, Trường Đại học Ngoại thương đã xác định 02 định hướng nghiên cứu có liên quan trực tiếp đó là “Đổi mới thể chế kinh tế, xã hội hướng tới phát triển bền vững” và “Kinh tế xanh và trách nhiệm xã hội”. Với hai định hướng này, nhiều chương trình nghiên cứu gắn trực tiếp với các vấn đề phát thải, quản lý năng lượng, bảo vệ môi trường, kinh tế xanh… đã được triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, Nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động nâng cao nhận thức, tư vấn, chuyển giao tri thức, mô hình, công cụ, giải pháp cho các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng về tăng trưởng xanh, năng suất xanh, sử dụng hiệu quả năng lượng, bảo vệ môi trường…

Phát biểu tại Hội thảo, TS Tạ Đình Thi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội mong muốn Hội thảo sẽ góp phần huy động được nhiều ý tưởng từ các cơ quan nghiên cứu, cơ sở đào tạo cùng bàn thảo, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp nhằm góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược Quốc gia về giảm phát thải khí CO2, thích ứng với biến đổi khí hậu. TS Tạ Đình Thi cũng đánh giá cao chất lượng các bài viết trong hội thảo, đặc biệt là các bài viết của Trường Đại học Ngoại thương. Cùng quan điểm trên, PGS, TS Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng đánh giá cao Hội thảo khoa học lần này bởi đã thu hút được sự quan tâm của giới khoa học, quản lý trẻ, giúp nâng cao nhận thức và tạo động lực trong việc phát triển kinh tế xanh.

Hội thảo được chia thành hai phần: phần tham luận với nhiều bài trình bày chất lượng của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu; và phần đối thoại chính sách giữa các chuyên gia, diễn giả khách mời.

Trong phần đối thoại chính sách được điều phối bởi PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế và sự tham gia của các diễn giả: PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương; TS Tạ Đình Thi – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội; PGS, TS Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, các diễn giả đã nhận được nhiều câu hỏi tập trung vào các vấn đề chính sách, luật môi trường, mô hình Việt Nam hướng tới cũng như việc nâng cao nhận thức, chính sách khuyến khích nghiên cứu khoa học và đào tạo, thiết kế các môn học kinh tế xanh, kinh tế toàn cầu, kinh tế biến đổi khí hậu vào các chương trình đào tạo của nhà trường. Với các câu hỏi của đại diện các doanh nghiệp như FPT về việc các doanh nghiệp cần làm gì để thực hiện chiến lược phát thải ròng bằng “0”, các diễn giả chỉ ra tầm quan trọng của việc thay đổi nhận thức của toàn thể cán bộ nhân viên đến việc thay đổi công nghệ, thực hiện chuyển đổi số. Nhìn chung, các diễn giả tham gia phần đối thoại chính sách đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp nhằm góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược Quốc gia về giảm phát thải khí CO2, thích ứng với biến đổi khí hậu; thực hiện chuyển đổi số, áp dụng công nghệ về năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời… Đặc biệt, TS Tạ Đình Thi và PGS, TS Bùi Quang Tuấn đánh giá cao vai trò của các cơ sở đào tạo như Trường Đại học Ngoại thương trong việc xây dựng các chương trình nghiên cứu, đào tạo, tư vấn gắn với phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, của người dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp.

PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương chủ trì phần tham luận với các bài trình bày chất lượng của TS Lý Hoàng Phú – Khoa Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương; TS Hà Huy Ngọc – Phòng Kinh tế vùng, Viện Kinh tế Việt Nam; Ông Nguyễn Thi – Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên Môi trường. Tại phiên tham luận, nhiều vấn đề đã được trình bày và thảo luận như Nghiên cứu tác động của du lịch đến mức phát thải CO2 tại ASEAN; Huy động nguồn lực cho tăng trưởng xanh: Kinh nghiệm quốc tế và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam; Kinh tế tuần hoàn và các quy định thúc đẩy sự phát triển kinh tế tuần hoàn trong luật bảo vệ môi trường. Một số giải pháp được các diễn giả gợi ý để Việt Nam xây dựng và phát triển để hướng tới mục tiêu đưa mức phát thải ròng về “0” như giảm thiểu nhiên liệu hóa thạch, chuyển đổi sang nhiên liệu bền vững và đẩy mạnh du lịch xanh; hoàn thiện các quy định hỗ trợ kinh tế tuần hoàn và trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) hướng tới trung hòa các-bon; xây dựng chính sách về huy động nguồn lực cho tăng trưởng xanh, hoàn thiện khung khổ pháp lý cho trái phiếu xanh, tín dụng xanh, ngân hàng xanh và bảo hiểm xanh. Phần tham luận của các diễn giả đã đưa ra những quan điểm, bình luận rất hữu ích để người nghe có những góc nhìn đa chiều về những vấn đề liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu. Các diễn giả cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các quý vị tham dự hội thảo như giải pháp phát triển tài chính xanh, các biện pháp để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và hộ gia đình trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng kinh tế tuần hoàn và giảm lượng phát thải khí CO2. Các diễn giả đã làm rõ vai trò của các quy định pháp luật, việc nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người dân là vô cùng cấp bách.

Phát biểu bế mạc hội thảo, PGS, TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương khẳng định tầm quan trọng của các giải pháp thúc đẩy các hành động hướng tới mục tiêu đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050 cũng như nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người dân trong việc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Trường Đại học Ngoại thương cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học và đưa các môn học liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu trong chương trình đào tạo.

Cuối chương trình, Ban tổ chức Hội thảo nhận được nhiều phản hồi tích cực về nội dung và hình thức tổ chức, cũng như hiệu quả mang lại, đặc biệt có sự gắn kết, trao đổi thông tin giữa các đại biểu, khách mời và diễn giả đến từ các cơ quan hoạch định chính sách, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh của Hội thảo

Các đại biểu, các vị khách quý, diễn giả, nhà khoa học, thầy cô giáo và các bạn sinh viên tham dự Hội thảo

PGS, TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu khai mạc Hội thảo

TS Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu tại Hội thảo

PGS, TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

PGS, TS Lê Thị Thu Thủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Ngoại thương tặng quà lưu niệm cho đại diện các đơn vị đồng tổ chức Hội thảo

Đại diện BTC tặng quà cho các diễn giả tham gia Hội thảo

Phiên đối thoại chính sách được điều phối bởi PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế và sự tham gia của các diễn giả: PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương; TS Tạ Đình Thi – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội; PGS, TS Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

PGS, TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương trao đổi tại phiên Đối thoại chính sách

TS Tạ Đình Thi, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội trao đổi tại phiên Đối thoại chính sách

PGS, TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trao đổi tại phiên Đối thoại chính sách

PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương điều phối phiên Đối thoại chính sách

PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương chủ trì phần tham luận với các bài trình bày chất lượng của TS Lý Hoàng Phú – Khoa Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương; TS Hà Huy Ngọc – Phòng Kinh tế vùng, Viện Kinh tế Việt Nam; Ông Nguyễn Thi – Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên Môi trường

PGS, TS Đào Ngọc Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương chủ trì phần tham luận

Tham luận thứ nhất: “Kinh tế tuần hoàn và các quy định thúc đẩy Kinh tế tuần hoàn trong Luật Bảo vệ môi trường” do Ông Nguyễn Thi – Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày. Nghiên cứu đã tổng quan lý luận về Kinh tế tuần hoàn (KTTH) cũng như giới thiệu về một số chính sách, pháp luật về kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Trên cơ sở đó, tác giả phân tích trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất trong nền KTTH và đi sâu phân tích các quy định hỗ trợ KTTH và trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất hướng tới trung hòa các-bon

Bài tham luận thứ hai của TS Lý Hoàng Phú – Trưởng bộ môn Kinh tế phát triển, Khoa Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương về “Nghiên cứu tác động của du lịch tới mức phát thải CO2 tại các quốc gia ASEAN”. Đây là một bài nghiên cứu định lượng về tác động của du lịch tới mức phát thải khí CO2 tại các nước Đông Nam Á. Dựa trên cơ sở thực tiễn là sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch tại các nước ASEAN trong những năm gần đây và mối quan hệ giữa các yếu tố tác động tới việc phát thải CO2 trong đó có yếu tố du lịch. Nghiên cứu chỉ ra rằng du lịch (được đo bằng doanh thu từ du lịch quốc tế) có tác động cùng chiều tới mức phát thải CO2. Trên cơ sở đó, các tác giả đã đưa ra một số định hướng giải pháp hướng tới du lịch bền vững và giảm thải CO2 trong thời gian tới

Bài tham luận thứ ba của TS Hà Huy Ngọc – Phó trưởng phòng Kinh tế vùng, Viện Kinh tế Việt Nam về “Huy động nguồn lực cho tăng trưởng xanh: kinh nghiệm quốc tế và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam”. Nghiên cứu đã phân tích Xu hướng huy động và đầu tư Nguồn lực cho Tăng trưởng xanh, phục hồi xanh sau Đại dịch COVID-19 trên thế giới. Tiếp theo, tác giả phân tích việc huy động các nguồn lực cho tăng trưởng xanh ở Việt Nam. Cuối cùng, tác giả phân tích Cam kết phát thải ròng bằng “0” của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị COP26 làm cơ sở để đề xuất các kiến nghị và giải pháp

PGS, TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đặt câu hỏi cho các diễn giả

Bà Phạm Thị Quỳnh Vi – Giám đốc Chất lượng tập đoàn FPT đặt câu hỏi cho các diễn giả

Khách mời đặt câu hỏi cho các diễn giả

Khách mời đặt câu hỏi cho các diễn giả

Khách mời đặt câu hỏi cho các diễn giả

PGS, TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương bế mạc Hội thảo khoa học quốc gia