HỘI THẢO KHOA HỌC “CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN VỀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC TRONG BỐI CẢNH CHUYỂN ĐỔI SỐ Ở CÁC TỈNH CỦA VIỆT NAM”

Ngày 27/12/2023, trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) của  tỉnh Quảng Ninh về “Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại các đơn vị hành chính cấp xã các huyện/thành phố khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh” do PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế làm chủ nhiệm, Trường Đại học Ngoại thương đã  tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Cơ sở lý luận và thực tiễn về phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số ở các tỉnh của Việt Nam” tại cơ sở Hà Nội. Hội thảo được tổ chức trong hai phiên với các bài tham luận khai thác những vấn đề về lý luận và thực tiễn của phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số tại các tỉnh của Việt Nam.

Hội thảo có sự tham gia của TS Nguyễn Kỳ Sơn – Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ – Ban Đối ngoại TW Đảng; TS Phạm Quang Quyền – GĐ Thư viện, Trung tâm Công nghệ và Thư viện, Học viện Hành chính Quốc gia cùng các chuyên gia, các nhà khoa học, các đại biểu đến từ doanh nghiệp, trường đại học. Về phía Trường Đại học Ngoại thương hội thảo có tham gia của PGS, TS Hoàng Xuân Bình Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế, TS Hoàng Thị Hòa – Trưởng khoa Tiếng Anh chuyên ngành; PGS, TS Nguyễn Thị Tường Anh – Phó trưởng Khoa Kinh tế quốc tế, TS Lương Thị Ngọc Oanh – Phó trưởng Khoa Kinh tế quốc tế cùng với các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên của Trường đại học Ngoại thương.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Hoàng Xuân Bình nhấn mạnh: phát triển nguồn nhân lực là một trong những nhân tố quyết định sự tăng trưởng vượt bậc của một số tỉnh thành tiêu biểu về phát triển kinh tế hiện nay trong đó có Quảng Ninh. Trong thời gian tới, xu hướng chuyển đổi số là không thể tránh khỏi, vì vậy hoạt động phát triển nguồn nhân lực của các tỉnh cần phải tính đến yếu tố này. Quảng Ninh là một trong những tỉnh đã rất chủ động có những chính sách thúc đẩy chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực tuy nhiên khi thực hiện vẫn còn những lúng túng nhất định, đặc biệt là yếu tố con người. Chính vì vậy, hội thảo ““Cơ sở lý luận và thực tiễn về phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số ở các tỉnh của Việt Nam” được tổ chức với mục đích  trao đổi, thảo luận các vấn đề lý luận và kinh nghiệm thực tiễn liên quan phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh số đề từ đó tìm ra những giải pháp hiệu quả áp dụng cho tỉnh Quảng Ninh

Phiên sáng với sự trình bày của hai diễn giả TS Nguyễn Kỳ Sơn và TS Phạm Quang Quyền. Tham luận của TS Nguyễn Kỳ Sơn đưa ra bối cảnh mới tác động đến hoạt động phát triển nguồn nhân lực nói chung ở Việt Nam trong đó có những thuận lợi như cơ sở hạ tầng được nâng cấp, hợp tác quốc tế được mở rộng, dễ tiếp cận công nghệ mới nhưng cùng với đó là những khó khăn đặc biệt là ở cấp độ địa phương như nhận thức của cấp quản lý, người dân cũng như trình độ nguồn nhân lực hiện tại. Để bắt kịp xu hướng đào tạo nguồn nhân lực trong bối cảnh số, tham luận của TS Phạm Quang Quyền khai thác một trường hợp cụ thể trong đào tạo nhân lực ở Học viện hành chính quốc gia khi đưa ra những giải pháp ứng dụng công nghệ trong đào tạo nguồn nhân lực ở Học viện, từ đó nâng cao hiệu quả đào tạo, gắn phát triển nguồn nhân lực với hoạt động chuyển đổi số.

Phiên chiều với sự trình bày của hai diễn giả TS Hoàng Huệ Chi và TS Chu Thị Mai Phương. Tham luận của TS Hoàng Huệ Chi trình bày một cách tổng quát những điểm cần chú ý trong phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số cả về lý luận lẫn thực tiễn. Trong khi đó, tham luận của TS Chu Thị Mai Phương đem đến những bằng chứng thực nghiệm cho thấy nền kinh tế số thực sự có tác động đến việc làm ở các tỉnh. Điều này càng củng cố cho việc cần thiết phải xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số một cách hiệu quả.

Tổng kết Hội thảo, PGS, TS Hoàng Xuân Bình gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện các doanh nghiệp… đã tham gia nhiệt tình và có các tham luận cùng những ý kiến chia sẻ, góp ý hữu ích tại Hội thảo. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp thu các ý kiến trao đổi để xây dựng, hoàn thiện nghiên cứu từ đó đề xuất mô hình phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển đổi số phù hợp với tỉnh Quảng Ninh, từ đó góp phần giúp tỉnh thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2025-2030.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Các đại biểu tham gia hội thảo (phiên sáng)

 

PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế, Chủ nhiệm nhiệm vụ phát biểu khai mạc hội thảo

 

TS Nguyễn Kỳ Sơn, Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Ban Đối ngoại TW Đảng trình bày tham luận

TS Phạm Quang Quyền, GĐ Thư viện, Trung tâm Công nghệ và Thư viện, Học viện Hành chính Quốc gia trình bày tham luận

PGS, TS Hoàng Xuân Bình, chủ trì hội thảo điều hành phiên thảo luận

Đại biểu tham dự hội thảo đặt câu hỏi cho diễn giả

Diễn giả trả lời câu hỏi trong phiên thảo luận

Các đại biểu tham gia hội thảo (phiên chiều)

 

PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng Khoa Kinh tế quốc tế, Chủ nhiệm nhiệm vụ phát biểu đề dẫn cho hội thảo phiên chiều

TS Chu Thị Mai Phương, Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế trình bày tham luận

TS Hoàng Huệ Chi, Giảng viên Khoa Tiếng anh chuyên ngành trình bày tham luận

Các đại biểu, diễn giả tham gia thảo luận tại hội thảo (phiên chiều)