HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA “XÂY DỰNG NỀN KINH TẾ SỐ NHẰM PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VÀ BAO TRÙM”

Ngày 04/01/2022, Hội đồng Lý luận Trung ương và Trường Đại học Ngoại Thương đã đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Xây dựng nền kinh tế số nhằm phát triển bền vững và bao trùm”. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, tham dự của đông đảo các khách mời là lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, học giả, diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế số, giảng viên, nghiên cứu sinh và các em sinh viên ở cả ba cơ sở của Trường Đại học Ngoại thương.

Tham gia trình bày tham luận và thảo luận tại Hội thảo có các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, diễn giả uy tín trong hoạt động nghiên cứu kinh tế số cũng như các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp và đại diện đến từ chính các doanh nghiệp như Bà Phạm Chi Lan – Chuyên gia kinh tế, nguyên phó chủ tịch VCCI; Ông Lê Đăng Doanh – Chuyên gia kinh tế, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương; GS,TS Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Công nghệ thông tin, Phó Chủ nhiệm Chương trình KH&CN trọng điểm quốc gia Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0; Ông Võ Trí Thành – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh; Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc điều hành của Diễn đàn Toàn cầu Boston tại Hoa Kỳ, Giám đốc Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Đổi mới, Đồng sáng lập Mạng lưới xã hội thế giới về Trí tuệ nhân tạo; Ông Florian J.Beranek – Chuyên gia phát triển kinh doanh có trách nhiệm – UNIDO Việt Nam.

Hội thảo cũng có sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, địa phương như PGS, TS Phạm Văn Linh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Ông Vũ Hồng Nam – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sự đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản và nhiều lãnh đạo của các vụ chuyên môn của Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh…; lãnh đạo nhiều tập đoàn trong và ngoài nước như Ông Nguyễn Minh Quý – Chủ tịch Tập đoàn Novaon; Ông Trần Đăng Nam – Chủ tịch kiêm TGĐ Dolphin Sea Airservice Corporation, Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội; Ông Hoàng Đình Nam, Chủ tịch NRS Raiza Express.

Về phía các trường đại học, lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài, hội thảo có sự tham gia đóng góp ý kiến của GS Jota Ishikawa, Nhật Bản; Ông Patrick Kim, Hàn Quốc và Ông Thomas G Giglione, Canada về các vấn đề liên quan đến phương tiện thanh toán số và đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu của nền kinh tế số.

Về phía trường Đại học Ngoại thương, hội thảo có sự tham gia có PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương; PGS, TS Lê Thị Thu Thủy – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Ngoại Thương; PGS, TS Phạm Thu Hương – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương; PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương và các trưởng phó, đơn vị, cùng toàn thể các bạn sinh viên cả ba cơ sở Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh.

PGS. TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương và PGS, TS Phạm Văn Linh – Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu khai mạc hội thảo, khẳng định tầm quan trọng của hội thảo, cũng như tính cấp thiết thời sự của những vấn đề mà hội thảo đặt ra.

Hội thảo được chia thành hai phần. Phần đầu là các tham luận từ các các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế số và theo sau là phần thảo luận giữa các chuyên gia, học giả khách mời, giúp người tham dự có cái nhìn đa chiều về nền kinh tế số hướng tới tăng trưởng bền vững và bao trùm ở Việt Nam.

Tại hội thảo, nhiều vấn đề đã được trình bày như chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo với công nghệ hàm mũ trong nền kinh tế số, các cơ hội và thách thức của chuyển đổi số đối với Việt Nam nhìn từ góc độ thị trường lao động, vấn đề đạo đức trong nền kinh tế số. Một số giải pháp được các diễn giả gợi ý để Việt Nam xây dựng và phát triển nền kinh tế số trong thời gian tới bao gồm hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển kinh tế số, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, đẩy mạnh hoạt động của chính phủ điện tử, với các doanh nghiệp cần chủ động, tích cực ứng dụng và chuyển giao công nghệ số, phát triển các start-up công nghệ số, đào tạo nâng cao nguồn nhân lực kinh tế số; các cơ sở đào tạo cần cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo, phối hợp với các cơ quan, cộng đồng doanh nghiệp, xây dựng chương trình phù hợp thực tiễn vàứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, nền tảng kỹ thuật số phục vụ việc đào tạo và nghiên cứu, chuyển giao tri thức. Phần trình bày của các diễn giả đã đưa ra những quan điểm, bình luận rất hữu ích để người nghe có những góc nhìn đa chiều về những vấn đề liên quan đến nền kinh tế số và tăng trưởng bền vững, bao trùm.

Tiếp theo phần trình bày tham luận của các diễn giả, PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế và PGS, TS Vũ Hoàng Nam Trưởng Phòng Quản lý Khoa học, Trường Đại học Ngoại Thương chủ trì phiên thảo luận. Phiên thảo luận đã mang đến cho khách mời tham dự hội thảo các thông tin sâu và cập nhật về phát triển kinh tế số. Các diễn giả tham gia thảo luận tập trung vào các vấn đề cốt lõi trong xây dựng nền kinh tế số như thể chế chính sách, công nghệ cho nền kinh tế số và vấn đề xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng cho xây dựng phát triển nền kinh tế số.

Phát biểu bế mạc hội thảo, PGS, TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương khẳng định vai trò của nguồn nhân lực trong phát triển kinh tế số hướng tới tăng trưởng bền vững và bao trùm. Nguồn nhân lực cần phải đi trước một bước trong các vấn đề liên quan đến phát triển nền kinh tế theo hướng số hóa, có như vậy tăng trưởng mới trở nên bền vững và bao trùm. PGS, TS Bùi Anh Tuấn cho rằng hội thảo là bước chuẩn bị, gợi mở cho nhà trường trong việc xây dựng phát triển ngành kinh tế số trong tương lai.

Cuối chương trình, ban tổ chức hội thảo nhận được nhiều phản hồi tích cực về nội dung và hình thức tổ chức, dù tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp nhưng vẫn đem lại hiệu quả, đặc biệt có sự gắn kết, trao đổi thông tin giữa các đại biểu, khách mời và diễn giả đến từ các cơ quan hoạch định chính sách, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Các đại biểu tham dự hội thảo

PGS, TS Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu khai mạc hội thảo

PGS, TS Phạm Văn Linh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu chào mừng hội thảo

PGS, TS Hoàng Xuân Bình, Trưởng khoa Kinh tế Quốc tế và PGS, TS Vũ Hoàng Nam Trưởng Phòng Quản lý Khoa học, Trường Đại học Ngoại Thương chủ trì phiên thảo luận

Ông Vũ Hồng Nam – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản phát biểu tại hội thảo

Ông Lê Đăng Doanh – Chuyên gia kinh tế, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương tham gia thảo luận trực tuyến

Bà Phạm Chi Lan – Chuyên gia kinh tế, nguyên phó chủ tịch VCCI phát biểu tại hội thảo

Ông Võ Trí Thành – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh phát biểu tại hội thảo

GS,TS Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Công nghệ thông tin, Phó Chủ nhiệm Chương trình KH&CN trọng điểm quốc gia Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 phát biểu tại hội thảo

Ông Florian J.Beranek – Chuyên gia phát triển kinh doanh có trách nhiệm – UNIDO Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc điều hành của Diễn đàn Toàn cầu Boston tại Hoa Kỳ, Giám đốc Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Đổi mới, Đồng sáng lập Mạng lưới xã hội thế giới về Trí tuệ nhân tạo tham gia thảo luận trực tuyến

Ông Nguyễn Minh Quý – Chủ tịch Tập đoàn Novaon phát biểu tại hội thảo

GS Jota Ishikawa, Đại học Hitotsubashi, Nhật Bản tham gia thảo luận trực tuyến