HỘI THẢO FIRM DYNAMICS, TRADE AND GROWTH

Trong bất cứ quốc gia nào thì doanh nghiệp luôn là thành phần nòng cốt thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Thực tế đã chứng minh lực lượng doanh nghiệp lớn mạnh, có khả năng cạnh tranh sẽ giúp cho nền kinh tế trở nên giàu có, thịnh vượng; ngược lại lực lượng doanh nghiệp yếu kém, khả năng cạnh tranh thấp sẽ khiến cho nền kinh tế lạc hậu, thụt lùi. Đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa thì sự lớn mạnh của doanh nghiệp thường gắn liền với hoạt động thương mại quốc tế. Hoạt động thương mại quốc tế về cơ bản đem đến những động cơ tích cực thúc đẩy động lực phát triển cho mỗi doanh nghiệp khi tham gia. Tuy nhiên để tận dụng tốt những động cơ này thì không phải doanh nghiệp nào cũng làm được

Nhận thức được vai trò của thương mại, tăng trưởng đối với sự phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế, ngày 18/4/2018, tại phòng hội thảo Liên Việt, Trường Đại học Ngoại Thương với đại diện là Khoa Kinh tế Quốc tế đứng ra điều phối đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “FIRM DYNAMICS, TRADE AND GROWTH”. Buổi hội thảo là nơi các nhà nghiên cứu kinh tế, các giảng viên chia sẻ nghiên cứu của mình và các kiến thức liên quan về vấn đề thương mại, tăng trưởng và động lực phát triển cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập, từ đó mở ra những hướng nghiên cứu mới và cơ hội hợp tác giữa nhà kinh tế.

Tham dự buổi hội thảo, về phía Trường Đại học Ngoại Thương có sự xuất hiện của PGS, TS Đào Thị Thu Giang, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương; PGS, TS Từ Thúy Anh, Trưởng Khoa KTQT đại diện ban tổ chức cùng với một số trưởng, phó các đơn vị trong trường; về phía khách mời có sự xuất hiện của GS Flora Bellone đến từ Trường ĐH Côte D’Azur, Cộng hòa Pháp. Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham gia của các bạn sinh viên và những cán bộ giảng viên quan tâm.

Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Đào Thị Thu Giang đã chỉ ra tầm quan trọng của các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy tăng trưởng đặc biệt là các doanh nghiệp gắn hoạt động của mình với hoạt động thương mại quốc tế. Thông qua hội thảo, PGS, TS Đào Thị Thu Giang hy vọng những động cơ thúc đẩy doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập sẽ được các nhà khoa học phân tích và làm rõ từ đó giúp các nhà hoạch định chính sách có thể đưa ra các biện pháp hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp.

Sau khi các đại biểu cùng với khách mời và các em sinh viên chụp ảnh lưu niệm, buổi hội thảo bắt đầu với bài trình bày của GS Flora Bellone về chủ đề “Local product space and firm level churning in exported products”. GS Flora Bellone sử dụng số liệu vi mô của các doanh nghiệp Pháp giai đoạn 2002 – 2007 để xem xét hành vi xuất khẩu của các doanh nghiệp này. Nghiên cứu chỉ ra rằng, doanh nghiệp có xu hướng điều chỉnh cơ cấu hàng xuất khẩu phù hợp với mặt hàng xuất khẩu chủ lực mà các doanh nghiệp khác trong vùng sản xuất, và khi thay đổi như vậy các doanh nghiệp này sẽ có lợi nhuận cao hơn. Tiếp theo là bài trình bày của TS Phạm Mỹ Hạnh với chủ đề “Spillover effects of inward foreign direct investment by economic region: evidence from Vietnamese micro data”. Bài nghiên cứu đã chỉ ra những ảnh hưởng tràn tích cực của FDI đối với nền kinh tế vùng thể hiện rõ nhất ở những khu vực địa lý có thu nhập bình quân đầu người cao, lao động trình độ tốt và tập trung nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tiếp tục chủ đề về hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, ThS Hoàng Bảo Trâm trình bày nghiên cứu “An analysis of Vietnam’s import dependency on China” trong đó nhấn mạnh tình trạng thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ gây ra những tác động trầm trọng về cấu trúc trong tương lai. Cuối cùng, TS Chu Thị Mai Phương trình bày nghiên cứu “Environmental responsibility of Vietnam’s enterprises: the EMI approach”, một chủ đề kết nối giữa doanh nghiệp, thương mại và môi trường. Nghiên cứu đã tính toán và sử dụng Chỉ số quản lý môi trường EMI để đánh giá thực trạng về hoạt động môi trường ở các loại hình doanh nghiệp Việt Nam từ đó đưa ra những khuyến nghị chính sách phù hợp.

Các tham luận, trao đổi tại hội thảo đã góp phần tăng cường hiểu biết trong đội ngũ các nhà khoa học và các em sinh viên về vấn đề thương mại, phát triển và hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời hội thảo cũng đưa ra những gợi ý chính sách quan trọng để giúp các doanh nghiệp hoạt động tốt trong bối cảnh hội nhập kinh tế. Hội thảo cũng là tiền đề để các nhà khoa học có chung ý tưởng có thể gặp gỡ trao đổi nhằm hình thành các nhóm nghiên cứu trong tương lai.