CONFERENCE FOR DOCTORAL STUDENTS AND ENGLISH – TAUGHT UNDERGRADUATE STUDENTS OF FIE, FTU JOINED ORGANIZED WITH GRADUATE SCHOOL OF INTERNATIONAL RELATIONS, RITSUMEIKAN UNIVERSITY

Vào ngày 12/9/2017, tại phòng hội thảo M2 của Viện VJCC, Khoa Kinh tế Quốc tế đã tổ chức hội thảo khoa học dành cho các nghiên cứu sinh và sinh viên CLC của Khoa nhằm tạo ra cơ hội để các nghiên cứu sinh, sinh viên CLC trình bày những nghiên cứu của mình đồng thời giao lưu học thuật với sinh viên quốc tế.

Tham gia hội thảo, về phía Trường ĐH Ngoại Thương có sự xuất hiện của PGS, TS Nguyễn Thu Thủy, phó hiệu trưởng nhà trường và PGS, TS Tăng Văn Nghĩa trưởng khoa sau đại học. Về phía khách mời có sự xuất hiện của GS Hideaki Ohta cùng đoàn sinh viên Nhật Bản đến từ ĐH Ritsumeikan.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Nguyễn Thu Thủy đánh giá cao mô hình hội thảo mà Khoa Kinh tế Quốc tế tổ chức, đồng thời hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng tới các Khoa khác trong toàn trường. Về phía khách mời, GS Hideaki Ohta gửi lại cảm ơn chân thành tới sự đón tiếp nồng hậu của Trường ĐH Ngoại Thương đối với đoàn sinh viên Nhật Bản trong lần đầu đặt chân tới Việt Nam. Cả hai bên cùng chia sẻ sự chờ đợi háo hức trước cơ hội giao lưu, học hỏi bổ ích lần này.

Buổi hội thảo được chia làm hai phiên. PGS, TS Tăng Văn Nghĩa chủ trì phiên thứ nhất. Trong phiên này, các nhà khoa học, các em sinh viên được theo dõi hai bài trình bày của GS Hideaki Ohta với chủ đề “Why the “Abenomics” has been failed in Recovery of the economy in Japan? Analysis on the US – Japanese Markets & Economies through BVAR” và bài trình bày của NCS Trần Minh Nguyệt với chủ đề “Climate smart agriculture in Vietnam: opportunities and challenges”. Có thể nói hai bài trình bày đã đem đến cho người tham dự, đặc biệt là các em sinh viên những kiến thức cũng như phương pháp nghiên cứu rất hữu ích.

Phiên thứ hai của buổi hội thảo do PGS, TS Từ Thúy Anh trưởng Khoa Kinh tế Quốc tế  chủ trì. Phiên này dành riêng cho các bài trình bày đến từ sinh viên CLC Khoa KTQT và sinh viên Nhật Bản. Về phía sinh viên Việt Nam, em Vũ Minh Trang đại diện cho nhóm sinh viên CLC KTQT K54 trình bày bài nghiên cứu với chủ đề “The Impact of VJEPA and other economic factors on trade flow between Vietnam and Japan” cùng với em Nguyễn Phương Huyền, sinh viên CLC KTQT K53 trình bày bài nghiên  cứu với chủ đề “Ability of premature industrialization in Vietnam”. Về phía sinh viên Nhật Bản, em Misaki Kano trình bày bài nghiên cứu với chủ đề “Policy proposal for economic growth by expanding the household consumption in Japan” Nhìn chung, tuy còn là sinh viên nhưng những nghiên cứu của các em được hội thảo đánh giá cao và có triển vọng phát triển thành đề tài sâu hơn trong tương lai.

Kết thúc buổi hội thảo, PGS, TS Từ Thúy Anh phát biểu cảm ơn sự tạo điều kiện giúp đỡ của BGH và đặc biệt là Viện VJCC trong việc phối hợp với Khoa KTQT tổ chức thành công buổi hội thảo ngày hôm nay. Cô cũng gửi lời cảm ơn đến đoàn sinh viên Nhật Bản do GS Hideaki Ohta dẫn đầu đã tham gia hết sức nhiệt tình và hy vọng rằng đây là bước đầu suôn sẻ để hai trường đại học có những hợp tác xa hơn trong tương lai.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo: