GIẢNG VIÊN, SINH VIÊN KHOA KINH TẾ QUỐC TẾ THĂM QUAN VÀ TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG LẬP PHÁP TẠI TÒA NHÀ QUỐC HỘI

Nhằm giúp giảng viên và sinh viên có thêm hiểu biết về hoạt động lập pháp cũng như nơi làm việc và ban hành các văn bản lập pháp cao nhất của đất nước, ngày 14 tháng 12 năm 2022, Khoa Kinh tế quốc tế đã phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức thành công chương trình thăm quan Tòa nhà Quốc hội Việt Nam dành cho giảng viên và sinh viên của Khoa.

Trong hơn 3 giờ, giảng viên và sinh viên đã được thăm quan và nghe các hướng dẫn viên trình bày về tòa nhà Quốc hội – Hội trường Ba Đình là Trụ sở làm việc của Quốc hội. Tòa nhà được xây dựng trên nền tòa nhà Quốc hội cũ nằm cạnh Quảng trường Ba Đình, trong khuôn viên Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long, là khu vực Trung tâm chính trị, lịch sử, văn hóa của đất nước. Tòa nhà Quốc hội Việt Nam là nơi quyết định các vấn đề quan trọng bậc nhất của đất nước. Đây là một công trình hành chính có quy mô lớn, có tính mỹ thuật và hiện đại nhất Việt Nam, đại diện cho cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Tòa nhà Quốc hội Việt Nam cũng là trụ sở Quốc hội duy nhất trên thế giới sở hữu 2 hầm khảo cổ dưới lòng đất được phát hiện và đưa vào sử dụng cho hoạt động tham quan.

Trong buổi tham quan, ngoài việc tận mắt chiêm ngưỡng kiến trúc Tòa nhà Quốc hội, các bạn sinh viên được nghe giới thiệu tổng quan về cơ cấu và chức năng của từng phòng làm việc của Tòa nhà Quốc hội cùng những điều đặc biệt của Tòa nhà. Ngoài ra, các sinh viên còn được dẫn đi tham quan và giới thiệu về Bảo tàng khảo cổ dưới lòng đất Nhà quốc hội – nơi lưu giữ và giới thiệu những di sản lịch sử và văn hoá của gần 1.300 năm liên tục của các triều đại phong kiến ở nước ta.

Chuyến thăm quan Tòa nhà Quốc hội Việt Nam như một món quà đầy ý nghĩa, giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về hoạt động của cơ quan lập pháp cao nhất của đất nước. Qua đây, các sinh viên sẽ học tập được tính kỉ luật, tuân thủ luật pháp, có ý thức phấn đấu rèn luyện hơn nữa, từ đó sẽ là tiền đề để sau này trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội. Khoa Kinh tế quốc tế hy vọng hoạt động thăm quan không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức, mà còn là cơ hội giúp các sinh viên có nhiều kỷ niệm với nhau, từ đó giúp các sinh viên hiểu nhau và trở nên thân thiết hơn.

Một số chia sẻ của các bạn sinh viên sau chuyên tham quan:

Bạn Trần Bảo Ngọc, sinh viên lớp Anh 3 – K60 – Kinh tế Quốc tế, chia sẻ: “Cảm ơn nhà trường đã cho chúng em  có được một trải nghiệm rất thú vị và nhiều kiến thức mới ạ!  Em cảm ơn các thầy cô hôm nay đã đi cùng chúng em, khiến hành trình trở nên đáng nhớ hơn rất nhiều. Mong rằng sắp tới chúng em và các thầy cô sẽ có nhiều cơ hội gặp nhau trong những chuyến đi bổ ích như thế này hơn nữa ạ. Cảm ơn thầy cô và nhà trường rất nhiều”

Bạn Nguyễn Thị Ngọc, sinh viên lớp Anh 04 – K60 – Kinh tế Quốc tế, chia sẻ: “Em cảm ơn thầy cô đã tạo điều kiện cho các bạn sinh viên khoa mình có những trải nghiệm đáng nhớ. Em là sinh viên năm hai của khoa mình và năm nhất do dịch bệnh nên chưa có nhiều cơ hội để tham gia những hoạt động trải nghiệm như thế này nên em mong nhà trường và thầy cô luôn tạo mọi điều kiện để chúng em có thật nhiều cơ hội tham gia những hoạt động ngoại khóa bổ ích như thế này ạ.”

Bạn Ngọc Hà, sinh viên lớp Anh 3 – K61 – Chất lượng cao Kinh tế Quốc tế, chia sẻ: “Chúng em cảm ơn các thầy cô khoa mình và hai hdv rất dễ thương đã hỗ trợ đoàn mình hôm nay ạ. Em đã có một kỉ niệm rất vui và đáng nhớ, mong là sẽ có cơ hội tham quan những địa điểm như vậy trong tương lai ạ”

Một số hình ảnh của chuyến tham quan:

Đoàn thăm quan Khoa Kinh tế quốc tế tại Trụ sở Quốc hội

Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế tham gia đoàn thăm quan